10 dự đoán hàng đầu về thế giới tiền điện tử trong năm 2020

Chúng ta đang sống trong những ngày đầu tiên năm 2020, đồng thời cũng là khởi đầu của thập niên mới. Do vậy, thời điểm này có thể nói mang tính bước ngoặt rất lớn cho tất cả mọi lĩnh vực, bao gồm cả ngành công nghiệp tiền điện tử. Việc dự đoán trước tương lai – dù cho là một tuần, một tháng, một năm hay mười năm – luôn luôn là điều khó có thể chắc chắn vì “nói trước bước không qua”.

Nhưng dựa vào những gì đã diễn ra trong năm 2019, nhiều nhà phân tích hàng đầu và nổi tiếng nhất lĩnh vực tiền điện tử đã nhanh chóng đưa ra một số dự đoán về tương lai của ngành trong năm 2020. Dưới đây là 10 dự đoán hàng đầu có thể diễn ra trong năm nay (hoặc xa hơn thế).

1. Halving Bitcoin không phải chỉ là một sự kiện

Vào tháng 5/2020, phần thưởng khối của Bitcoin sẽ giảm một nửa, từ 12,5 BTC xuống còn 6,25 BTC. Mục đích của việc này nhằm giúp giảm lạm phát và góp phần đẩy giá đồng coin lên mức cao hơn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khi quan sát các sự kiện halving trong quá khứ đã tuyên bố giảm một nửa không mang đến sự tăng giá.

Một số nhà phân tích tin rằng nếu sự thay đổi lạm phát được định giá vào thị trường, halving tiếp theo của Bitcoin sẽ có tác động lâu dài diễn ra trong hơn một năm. Một hành động tăng ngắn hạn là điều không thể xảy ra.

2. Ethereum NFT sẽ được công nhận

So với Bitcoin, Ethereum dù là tiền điện tử lớn thứ 2 nhưng nó vẫn chiếm thị phần khá khiêm tốn trong thế giới crypto. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều hơn sự công nhận dành cho đồng coin này.

Gần đây nhất, Binance đã công bố một chuỗi các Ethereum NFT (non-fungible token: token độc nhất), trong khi CoinGecko đã ra mắt diễn đàn mang tên NFTGecko. Các sàn giao dịch lớn và các tập hợp thị trường khác có thể bổ sung sự hổ trợ (dù hạn chế phần nào) cho NFT trong năm 2020, đặc biệt nếu các giao dịch tiếp tục phát triển trên các thị trường chuyên dụng như OpenSea.

Khối lượng giao dịch OpenSea | Nguồn: DappRadar

3. Ripple sẽ phát hành stablecoin

Vào tháng 10 năm ngoái, CTO Ripple là David Schwartz đã đề xuất về một stablecoin được hỗ trợ bởi XRP, hiện đang được xem xét. Đây là một bước tiến quan trọng đối với Ripple: nhiều dự án tiền điện tử tương tự nhằm mục đích thanh toán ngân hàng, chẳng hạn như JPM Coin và IBM World Wire phụ thuộc rất nhiều vào các loại stablecoin được chốt bằng fiat. Mặc dù Ripple chưa xác nhận bất cứ điều gì, nhưng một stablecoin chắc chắn sẽ mang lại cho công ty một chỗ đứng để cạnh tranh mạnh mẽ hơn.

4. Các chuỗi “chị em” của EOS sẽ lớn mạnh hơn

Trong 2 năm qua, EOS đã bị ảnh hưởng không ít bởi các vấn đề về tắc nghẽn mạng. Điều này đã “góp phần” thúc đẩy các dApp chuyển sang hoạt động trên WAX, một blockchain dựa vào phần mềm của EOSIO nhưng không cần chia sẻ mạng lưới với nhà sản xuất đang bị quá tải của EOS.

Ngay cả công ty mẹ của EOS, Block.one, cũng đang lên kế hoạch ra mắt một mạng xã hội mang tên Voice trên blockchain EOSIO của riêng mình. Các blockchain EOSIO thay thế có thể tiếp tục “đánh cắp” các ứng dụng phi tập trung từ EOS trong năm nay, nhờ đó mà phát triển mạnh mẽ hơn.

5. Tether sẽ soán chỗ XRP để trở thành tiền điện tử lớn thứ 3 (vào năm 2021)

Năm 2019, Tether đã đúc mới 2 tỷ đô la USDT, đưa vốn hóa thị trường của nó lên tới 4 tỷ USD. Nhờ đó, đồng coin này đã trở thành tiền điện tử lớn thứ tư. Nếu Tether tiếp tục duy trì việc đúc số tiền tương tự vào mỗi năm, USDT có thể vượt qua mức vốn hóa thị trường 8 tỷ đô la của XRP vào cuối năm 2021. Thành tích này nhiều khả năng sẽ gây ra không ít tranh cãi, vì một số nhà phê bình vẫn nghi ngờ liệu Tether có thực sự có đủ số lượng fiat dự trữ tương ứng hay không.

6. Litecoin bị hủy niêm yết vì tính năng giao dịch riêng tư

Năm 2019 chứng kiến một số loại tiền điện tử bị các sàn giao dịch hủy niêm yết như Monero, Zcash vì sở hữu tính năng giao dịch riêng tư. Và Litecoin có khả năng sẽ đi theo vết xe đổ đó khi quyết định bổ sung tính năng bảo mật trong năm nay. Mặc dù Litecoin Foundation đã lên tiếng trấn an người dùng của mình, vẫn có một số sàn giao dịch sẽ buộc phải hủy niêm yết LTC để tuân theo chính sách pháp lý.

Trên thực tế, tính năng bảo mật của Litecoin dường như là một tùy chọn không thích hợp. Đơn cử như Dash cũng có các tính năng bảo mật tương tự, và nó đã không thể tránh khỏi số phận bị Upbit và Coincheck hủy niêm yết.

7. Cardano sẽ stake một nửa số lượng ADA của mình

Vào những ngày cuối cùng của năm 2019, Cardano đã chính thức ra mắt phần thưởng stake dành cho người dùng của mình. Hiện tại, testnet của họ đang có khoảng 9,6 tỷ token ADA được stake, tương đương với 1/3 tổng nguồn cung của loại tiền điện tử này.

Tuy nhiên, testnet chỉ cho phép tiếp nhận “snapshot” trong 2 ngày. Mainnet của Cardano khi chính thức đi vào hoạt động sẽ cung cấp dịch vụ stake cho tất cả các hodler với rất ít sự hạn chế. Nếu ước tính một cách dè dặt thì Cardano có thể sẽ thu hút được ít nhất 50% số tiền vào pool stake của họ.

8. Fluffypony vẫn sẽ là gương mặt của Monero

Riccardo “fluffypony” Spagni từ chức người bảo trì chính của Monero vào tháng 12, trong khi thay thế cho ông là Snipa, một nhà đóng góp lâu năm. Tuy nhiên, Spagni cũng đại diện cho Monero trên Twitter, trong khi Snipa thừa nhận anh thực sự có sự phổ biến tích cực trên mạng xã hội. Là một trong số ít các nhà phát triển không ẩn danh của Monero, Spagni có thể sẽ tiếp tục là nhân vật dễ nhận biết nhất của Monero.

9. Libra sẽ vẫn ra mắt dù gặp nhiều rắc rối

Dự án Libra của Facebook như con thuyền nan trước bão tố. Các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ bày tỏ sự thù địch với tham vọng của gã khổng lồ mạng xã hội, trong khi một số quốc gia châu Âu công bố kế hoạch ngăn chặn đồng stablecoin này. Đáng lo ngại hơn nữa khi những thành viên “tai to mặt lớn” của Hiệp hội Libra đã chọn cách rút lui thay vì đối đầu giới quyền uy.

Tuy nhiên Facebook vẫn đang tìm hiểu về những thị trường khác, ví dụ như Ấn Độ hay Mexico. Libra nên tìm một đất nước khác để bắt đầu hoạt động trong năm nay, ngay cả khi sự ra mắt của nó bị giới hạn hơn so với dự tính ban đầu.

10. Ultra sẽ là “Libra của nền công nghiệp game”

Ngành công nghiệp video game đã khám phá ra rất nhiều cách để tận dụng sức mạnh của blockchain. Và giống như Facebook, Ultra đang thực hiện sự tiếp cận ở quy mô lớn khi liên kết với nhiều công ty hàng đầu khác trong ngành để thu lợi nhuận từ việc ứng dụng công nghệ blockchain.

Cho đến nay, Ultra đã ký kết đối tác chiến lược cùng Ubisoft với tư cách là nhà sản xuất khối và AMD. Nếu thành công, đó sẽ là dấu hiệu của một xu hướng trong tương lai: các blockchain được hỗ trợ bởi các tập đoàn là những người chơi lớn từ các ngành công nghiệp chính thống.

  • Sylvain Saurel: Top 5 dự đoán giá Bitcoin cho năm 2020
  • Các CEO và nhà điều hành hàng đầu châu Á dự đoán gì về thị trường Crypto năm 2020

Nguyên Bảo

Tạp chí Bitcoin | Bitrates

• Cập nhật tin tức tại Telegram