3 kịch bản về giá Bitcoin khi halving xảy ra vào tháng 5 năm 2020

Năm 2020 chứa đựng những hứa hẹn tuyệt vời cho Bitcoin. Ở cấp độ toàn cầu, tình hình chính trị và kinh tế sẽ được đánh dấu bởi sự bất ổn lớn, điều mà sẽ góp phần tạo ra một thị trường tăng giá rất mạnh cho Bitcoin. Đối với bản thân Bitcoin, đợt Halving lần thứ ba trong lịch sử của nó được lên kế hoạch vào tháng 5 năm 2020.

Việc Halving Bitcoin này có thể có tác động mạnh mẽ đến giá Bitcoin, bắt đầu xu hướng tăng mạnh vào cuối năm 2020 và những năm tiếp theo.

Trong bài viết này, Sylvain Saurel trở lại với câu chuyện Halving Bitcoin là gì, lý do vì sao Satoshi Nakamoto lại lên kế hoạch cho cơ chế này trong Blockchain Bitcoin. Cuối cùng sẽ là 3 kịch bản về giá Bitcoin sau khi đợt halving vào tháng 5 năm 2020.

Halving Bitcoin là gì?

Blockchain Bitcoin được bảo mật bằng cách tập hợp sức mạnh tính toán của những miner (người khai thác). Các miner tham gia vào công việc xác thực các khối giao dịch của Bitcoin trong một hoạt động được gọi là khai thác.

Những miner mà xác nhận chính xác một khối giao dịch được thưởng bằng Bitcoin mới tạo.

Hiện tại, phần thưởng được trao cho những người khai thác mà xác thực được một khối là 12,5 BTC. Phần thưởng này được tạo ra như một sự khích lệ để trước hết, những người khai thác có thể hưởng lợi từ hoạt động khai thác của họ theo cách khác ngoài thông qua phí giao dịch.

Khi Blockchain Bitcoin được tạo ra, Satoshi Nakamoto đã quyết định rằng số tiền thưởng này sẽ giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối giao dịch được xác thực.

Khi ra mắt Bitcoin, phần thưởng là 50 BTC. Sau đó, nó đã giảm xuống còn 25 BTC vào năm 2012 sau lần halving đầu tiên. Năm 2016, phần thưởng sau đó đã giảm xuống còn 12,5 BTC. Halving là một quy trình tự động được triển khai trong mã nguồn của Blockchain Bitcoin.

Mục đích của Halving Bitcoin là gì?

Bitcoin thường được mô tả như một cách đối phó với những thiếu sót của hệ thống tiền tệ và tài chính hiện tại. Khi tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto không muốn lặp lại sai lầm tương tự mà hệ thống này đã mắc phải.

Halving Bitcoin nhằm mục đích giữ cho lạm phát số lượng Bitcoin được lưu hành trong tầm kiểm soát. Một trong những bản chất cốt yếu của Bitcoin là tự động làm chậm dần số lượng Bitcoin mới được phát hành vào lưu thông. Do đó, Bitcoin vẫn là một thứ gì đó khan hiếm và vì thế nó có giá trị, không giống như các loại tiền tệ fiat mà các ngân hàng trung ương không ngừng tăng cung tiền trong lưu thông.

Satoshi Nakamoto đã thiết kế Bitcoin để mô phỏng một loại hàng hóa như vàng. Giống như vàng, lượng Bitcoin bị hạn chế. Giới hạn này là 21 triệu và sẽ đạt được vào năm 2140. Lượng vàng hữu hạn trên thế giới khiến cho việc khai thác mỗi gram vàng trở nên sinh lợi hơn. Việc khai thác này sẽ ngày càng khó khăn hơn theo thời gian. Khó khăn trong việc khai thác mỗi gram vàng đã cho phép vàng giữ được toàn bộ giá trị của nó theo thời gian như một phương tiện trao đổi và như một kho lưu trữ giá trị.

Bitcoin nhắm đến điều tương tự mà vàng đã đạt được trong suốt lịch sử của mình: trở thành phương tiện trao đổi mà giá trị của nó sẽ được duy trì theo thời gian và cũng là một kho lưu trữ giá trị toàn cầu. Do đó, Halving có hai mục tiêu chính. Đầu tiên là để khiến việc tạo ra Bitcoin mới có thể dự đoán được trong khi làm chậm quá trình ấy theo thời gian. Thứ hai, để khuyến khích các miner bảo mật Blockchain Bitcoin. Khi tất cả Bitcoin đã được sản xuất vào năm 2140, Blockchain Bitcoin sẽ được bảo đảm hoàn toàn bằng phí giao dịch.

3 kịch bản về giá Bitcoin sau khi halving

Halving Bitcoin vào tháng 5 năm 2020 mới chỉ là lần thứ ba trong quá trình tồn tại của nó. Do chỉ có hai đợt Halving đã từng diễn ra trong lịch sử của Bitcoin nên rất khó để rút ra những bài học khái quát. Hai đợt Halving trước chỉ đơn giản cho phép chúng tôi đưa ra một số giả định và do đó chỉ có thể tưởng tượng ra các kịch bản về hiệu ứng mà lần Halving thứ ba này sẽ mang lại đối với giá Bitcoin.

Dưới đây là 3 tình huống có thể xảy ra:

1. Giá bitcoin tăng mạnh do halving

Đây là kịch bản được mong đợi nhất trong thế giới Bitcoin. Với việc giảm phần thưởng cho các thợ mỏ từ 12,5 BTC mỗi khối được xác thực thành 6,25 BTC, việc tạo ra Bitcoin mới sẽ trở nên khan hiếm. Một số người tin rằng nhu cầu về Bitcoin sẽ tăng lên, điều này sẽ tác động nhanh đến giá Bitcoin.

Mô hình được đưa ra để biện minh cho ý tưởng này là mô hình Stock to Flow – xác định mối tương quan giữa việc tạo ra Bitcoin và cổ phiếu Bitcoin hiện tại. Khi số lượng Bitcoin mới giảm, các miner sẽ không còn có thể bán nhiều Bitcoin để hỗ trợ cho hoạt động khai thác của họ. Kết quả là, sẽ có ít người mua được Bitcoin hơn, điều này sẽ làm cho cầu tăng. Kịch bản này dựa trên mô hình Stock to Flow, giá Bitcoin do đó sẽ tự nhiên tăng theo quy luật cung cầu.

2. Giá Bitcoin sẽ không bị ảnh hưởng bởi halving

Kịch bản thứ hai có thể xảy ra là giá Bitcoin sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc halving vào tháng 5 năm 2020. Thật vậy, lần Halving này đã được các nhà đầu tư chờ đợi rất nhiều trong vài tháng đến nỗi rất có thể nó đã được thị trường tính đến trong giá Bitcoin hiện tại. Hơn nữa, khối lượng Bitcoin mới tạo ra được bán bởi các miner hàng ngày để giúp cho hoạt động khai thác của họ có lợi nhuận cuối cùng cũng không phải là một khối lượng lớn so với quy mô của thị trường.

Trên thực tế, việc giảm phần thưởng được trao cho những người khai thác sẽ không có tác động lớn đến giá Bitcoin như một số người mong đợi. Cuối cùng, nhiều người tin rằng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá Bitcoin mà một mình “chuyện” Halving sẽ không có tác động lớn như một số người mong đợi.

3. Giá bitcoin giảm do halving

Kịch bản đó là kịch bản mà rất ít người tưởng tượng trong thế giới Bitcoin. Tuy nhiên, thật thú vị khi xem xét nó. Vì vậy, có khả năng giá Bitcoin sẽ giảm do kết quả của việc halving vào tháng 5 năm 2020.

Phần lớn mọi người tin tưởng quyết liệt rằng Halving sẽ tăng giá Bitcoin một cách mạnh mẽ, điều này dẫn đến việc họ mua rất nhiều Bitcoin để liệu trước cho đợt halving. Sau khi Halving Bitcoin, nếu giá không tăng theo tỷ lệ họ mong đợi, những người này có thể thất vọng và cuối cùng đầu hàng bằng cách bán Bitcoin của họ. Một động thái như vậy có thể khiến giá Bitcoin giảm.

Trong một kịch bản như vậy khi giá Bitcoin giảm, các miner có thể không còn kiếm được lợi nhuận từ hoạt động khai thác của họ khi phần thưởng giảm xuống 6,25 BTC mỗi khối được xác thực. Trên thực tế, những người khai thác có thể không còn khả năng cung cấp sức mạnh tính toán của họ trên Blockchain Bitcoin, điều này sẽ làm giảm Hash Rate có sẵn.

Trường hợp xấu nhất này, điều mà cũng sẽ ảnh hưởng đến sự an nguy của Bitcoin, là điều ít có khả năng nhất nhưng nó vẫn nên được đề cập.

Nhìn lại về hai đợt Halving trước

Như đã giải thích trước đó, có hai lần Halving đã diễn ra trong lịch sử Bitcoin. Lần đầu tiên vào năm 2012 và lần thứ hai vào năm 2016. Mặc dù không thể rút ra những bài học khái quát chỉ từ hai đợt Halving, chúng ta có thể xem lại những hiệu ứng quan sát được về giá Bitcoin.

Đợt Halving đầu tiên diễn ra vào ngày 28 tháng 11 năm 2012. Vì đây là lần Halving đầu tiên trong lịch sử Bitcoin, đã có rất nhiều câu hỏi, thậm chí còn nhiều hơn cả ngày hôm nay về những tác động đối với giá Bitcoin.

Bitcoin lúc đó cũng ít được biết đến hơn ngày nay, vì vậy các cuộc thảo luận chỉ giới hạn trong một nhóm người trong cuộc. Giá của Bitcoin không bị ảnh hưởng ngay sau khi halving. Sự gia tăng đáng kể đầu tiên là 174% được ghi nhận trong 3 tháng sau khi halving lần đầu.

Đợt tăng giá Bitcoin lớn nhất là năm 2013 với mức cao nhất vào tháng 12 năm 2013.

Giá của Bitcoin đã tăng từ chỉ hơn 100 đô la vào đầu năm 2013 lên hơn 1.100 đô la trong giai đoạn này.

Lần halving thứ hai của Bitcoin diễn ra vào ngày 9 tháng 7 năm 2016. Lần Halving đầu của Bitcoin vẫn còn trong tâm trí và nhiều người dự đoán một kịch bản tương tự. Tuy nhiên, sau lần Halving thứ hai này, không có gì xảy ra ngay lập tức. Trong 3 tháng sau đó, giá Bitcoin đã giảm hơn 5%. Nhiều người đã thất vọng với kết quả này.

Thị trường tăng giá “khủng” từ lần Halving thứ hai này diễn ra vào cuối năm 2017. Giá Bitcoin sau đó tăng vọt mạnh mẽ vào cuối năm 2017 và đạt mức cao kỷ lục 20.000 đô la vào tháng 12 năm 2017.

Do đó, có thể thấy rằng các phản ứng trước mắt là khác nhau nhưng trong trung hạn, các đợt Halving Bitcoin trước đó luôn tạo ra sự gia tăng mạnh mẽ về giá của Bitcoin.

Kết luận

Năm 2020 dự kiến sẽ là một năm rất đặc biệt đối với Bitcoin với lần halving thứ ba diễn ra trong tháng 5. Phần lớn những người tham gia vào thế giới Bitcoin dự đoán giá Bitcoin sẽ tăng mạnh trong những tháng còn lại của năm 2020.

Nghiên cứu về hai đợt Halving trước đó cho thấy rõ ràng rằng, không có gì đảm bảo là giá Bitcoin sẽ bắt đầu tương tác với một thị trường tăng giá mạnh mẽ đối với lần Halving này. Mặt khác, kịch bản tăng giá vẫn là kịch bản có khả năng nhất nhưng điều này chỉ có thể xảy ra từ năm 2021 trở đi.

Vì vậy, một lần nữa, sự kiên nhẫn là yêu cầu tiên quyết trong thế giới Bitcoin một khi Halving diễn ra. Đối với những người chơi Bitcoin, điều này sẽ không thành vấn đề vì thực tế là HODLING Bitcoin từ vài năm nay đã dạy cho họ những đức tính kiên nhẫn trong cuộc sống.

Xem lịch halving Bitcoin tại đây.

  • Halving Bitcoin năm 2020: Halving tiếp theo sẽ có tác động kịch tính tương tự đối với giá thị trường?
  • Halving Bitcoin? Đã đến thời điểm để mua BTC

Thủy Tiên

Tạp chí Bitcoin | Medium

• Cập nhật tin tức tại Telegram