Adam Back: Theranos giống với ‘Ethereum không đáng tin cậy’

CEO Blockflow Adam Back – người phát minh ra hệ thống Proof-of-Work (PoW) hashcash sau này được sử dụng trong thuật toán khai thác của Bitcoin – đã gây tranh cãi khi so sánh Ethereum với startup công nghệ sinh học Theranos hiện đã ngừng hoạt động.

Là một phần của một sàn giao dịch trên Twitter được công bố vào ngày 26 tháng 11, Back tuyên bố rằng những lời hứa của Ethereum có thể được so sánh với những thất bại của Theranos.

This is really not at all true. Theranos had several generations of medical testing devices, and pushed their engineers extremely hard. The management just went too far into overselling what it could do and misrepresentation about the state of the tech. Uncannily ethereum-like.

— Adam Back (@adam3us) 26 tháng 11, 2019

Therosos đã có nhiều thiết bị kiểm tra y tế và việc thúc đẩy các kỹ sư gặp nhiều khó khăn. Ban quản lý đã nhúng tay quá sâu và khai báo sai về tình trạng công nghệ. Giống với Ethereum không đáng tin cậy.

Từ Stanford đến Thung lũng Silicon rồi lại đến SEC

Câu chuyện cảnh báo về Theranos đã trở thành huyền thoại nhờ vào dự đoán của người sáng lập và sự cường điệu và sụp đổ trong đường lối của nó.

Được thành lập bởi Elizabeth Holmes, một học sinh bỏ học từ năm 19 tuổi ở Stanford, startup này được ca ngợi vì những lời hứa mang tính cách mạng nhằm định hình lại ngành công nghiệp y sinh bằng cách thử nghiệm mẫu máu mới, sử dụng công nghệ nano và robot.

Từ một nữ tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới, Holmes đã tự tay “kết liễu” sự nghiệp của mình trong sự ô nhục khi Theranos bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ điều tra. Trong các cáo buộc đã được giải quyết vào năm 2018, cơ quan quản lý đã cho rằng doanh nghiệp này – từng có giá trị 9 tỷ đô la – là một vụ lừa đảo bí mật và “công phu, kéo dài nhiều năm“.

Đáp lại những lập luận của Back trên Twitter ngày hôm qua, cựu nhà phát triển Bitcoin Core Peter Todd đã mở rộng sự cảnh báo về Theranos ngoài Ethereum, chỉ ra rằng:

Theranos là một vụ scam thành công vì họ thực sự đang phát triển công nghệ mới. Vụ scam đang phóng đại tầm quan trọng của công nghệ và che đậy những thất bại. Rất nhiều công nghệ blockchain thực hiện điều này: ETH, Teechan, Tierion, Ripple, thậm chí cả Zcash cũng như vậy.

Phân chia đảng phái

Cả hai bình luận của Back và Todd đều làm dấy lên những bất đồng quan điểm từ các thành viên cộng đồng – được dự đoán sẽ chia ra thành những người được gọi là Bitcoin Maximalists và những người ủng hộ Ethereum.

Coming from you, a notorious BTC pumper, is this satire?

— Edward Ward | ed1990.eth (@_Ed1990_) 26 tháng 11, 2019

Những người khác bày tỏ sự bực bội khi so sánh giữa một vụ lừa đảo đã được chứng minh có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng với nguyện vọng của dự án Ethereum.

Let me disagree pretty heartily:

Until Ethereum folks start aggressively suing people for stating truths about their operations, or they put people’s lived in danger, they are clearly not the same level of “scam”.

That’s where Theranos really crossed the line.

— instagibbs 🐬 (@theinstagibbs) 26 tháng 11, 2019

Một cuộc tranh luận khác nằm ở khả năng kiểm toán của sự phát triển và thử nghiệm nguồn mở đang phổ biến trong cộng đồng Ethereum, vốn đi ngược lại với các chiến thuật lén lút bỉ ổi của Theranos.

Lol, Ethereum can be tested by anyone, can you say the same about Holmes products?

— Jinkeez (@jinkeez1) 27 tháng 11, 2019

“Một cuộc tranh luận khác”
Đầu tháng này, trưởng nhóm Ethereum Foundation, Péter Szilágyi, đã xác nhận ngày 4 tháng 12 sẽ là ngày nâng cấp mạng , sự phát triển của Istanbul đã được chuyển qua một loạt các Đề xuất cải tiến Ethereum được công bố dưới dạng kho lưu trữ GitHub.

  • Cha đẻ Bittorrent không cùng chiến tuyến với Ethereum
  • Adam Back: Giá Bitcoin hoàn toàn có thể đạt mức 50,000 đô la

Thùy Ngân

Tạp chí Bitcoin | Cointelegraph

• Cập nhật tin tức tại Telegram