Bitcoin giảm một nữa khối thưởng (Halving) sắp ra mắt vào năm 2020; nó có nghĩa là gì?

Cứ sau bốn năm, phần thưởng cho việc khai thác Bitcoin giảm một nửa. Các cuộc đình công tiếp theo của chín tới là do vào năm tới; Đây là cách nó sẽ tác động đến giá của Bitcoin.

Sắp tới, việc giảm giá một nửa thế giới sắp diễn ra: vào giữa tháng 5 năm 2020, việc cung cấp Bitcoin được phát hành dưới dạng phần thưởng khai thác sẽ bị cắt giảm một nửa, một lần nữa. Liệu việc giảm giá sẽ gây ra sự bùng nổ về giá của Bitcoin? Dựa trên lần cuối cùng nó xảy ra, nó không hoàn toàn nằm ngoài câu hỏi. Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết.

Khi khối Bitcoin 630.001 đạt được, dự đoán sẽ diễn ra vào ngày 14 tháng 5 năm 2020, phần thưởng khai thác sẽ giảm từ 12,5 BTC xuống 6,25 BTC mỗi khối. Đây sẽ là sự kiện giảm một nửa thứ ba cho Bitcoin ; nó xảy ra khoảng bốn năm một lần, hoặc 210.000 khối. Một nửa đầu tiên vào năm 2012 đã giảm phần thưởng khối từ 50 xuống 25 BTC vào năm 2016, nó giảm một nửa từ 25 xuống còn 12,5 BTC.

Quy tắc đồng thuận được mã hóa cứng này trên blockchain Bitcoin sẽ tiếp tục cắt giảm trợ cấp phần thưởng trong nửa năm một lần, cho đến năm 2140, khi cuối cùng trong số 21 triệu Bitcoin sẽ được khai thác. Kết quả cuối cùng là theo thời gian, sẽ tạo ra ít Bitcoin hơn mỗi ngày, làm giảm tỷ lệ lạm phát chung trên mạng.

Phát hành mã thông báo của Bitcoin có nghĩa là bắt chước đường cung và lạm phát của các tài sản khan hiếm khác, như vàng. Nhưng không giống như vàng, sự khan hiếm của Bitcoin bị chi phối bởi một mạng lưới các nút phân phối toàn cầu (máy tính giữ và xác thực bản sao của blockchain) và các công ty khai thác cam kết tài nguyên để xử lý các giao dịch trên mạng.

Cũng như hoạt động như một cơ chế để phát hành Bitcoin mới vào lưu thông mở, phần thưởng khối khai thác cung cấp một động lực kinh tế cho các công ty khai thác đang thực hiện tỷ lệ băm và phần cứng điện toán chuyên dụng. Mỗi khi một nửa xảy ra, ưu đãi dành cho những người khai thác để tìm các khối mới sẽ bị cắt làm đôi. Hôm nay, khoảng 1.800 Bitcoin mới được đúc mỗi ngày (trị giá khoảng 11 triệu đô la) nhưng sau khi giảm một nửa tiếp theo, số tiền này sẽ giảm xuống chỉ còn 900 BTC mỗi ngày.

Trong hai chu kỳ giảm một nửa đầu tiên của Bitcoin, chúng tôi đã thấy một số biến động mạnh mẽ về cả giá Bitcoin và tỷ lệ băm khai thác tương ứng của mạng. Các sự kiện tạm dừng trước có thể đưa ra bất kỳ manh mối nào về những gì có thể xảy ra vào năm 2020 không?

Giảm một nửa đầu tiên: ngày 28 tháng 11 năm 2012.

Việc giảm một nửa đầu tiên của Bitcoin đã diễn ra mà không gặp trở ngại nào ở số khối 210.001 . Trở lại năm 2012, Bitcoin vẫn là một tài sản kỹ thuật số non trẻ. Vào thời điểm đó, trao đổi Bitcoin lớn duy nhất là Mt. Gox , chiếm khoảng 70% tổng khối lượng giao dịch của Bitcoin, hồi đó, chỉ đạt vài triệu đô la mỗi ngày.

Trong 12 tháng trước khi giảm một nửa đầu tiên, Bitcoin đã giao dịch chủ yếu đi ngang trong khoảng từ 5 đến 15 đô la. Vào ngày giảm một nửa, 10,5 triệu một nửa số Bitcoin đã được khai thác vào lưu thông mở. Giá của Bitcoin vào khoảng 12 đô la, giảm hơn 60% so với mức cao nhất mọi thời đại của năm 2011 là 30 đô la với tổng vốn hóa thị trường khoảng 200 triệu đô la.

Trở lại năm 2012, việc phát hành tiền mới hàng ngày có tổng cộng 7.200 BTC, trị giá khoảng 86.000 đô la vào thời điểm đó. Với sự khuyến khích kinh tế tương đối thấp để khai thác Bitcoin mới và những thách thức của việc bán chúng cho fiat trên sàn giao dịch, không có gì ngạc nhiên khi tốc độ băm khai thác của Bitcoin chỉ là 22 terahash (nghìn tỷ băm) mỗi giây. Đó là khoảng năm triệu lần so với tốc độ băm khai thác hiện tại khoảng 100 Exa-băm mỗi giây (EH / s).

Sử dụng phần cứng ngày nay, thiết bị khai thác trị giá dưới 1.000 đô la sẽ đủ để phù hợp với toàn bộ mạng tại thời điểm giảm một nửa; trở lại vào năm 2012, hầu hết việc khai thác đã được thực hiện trên các card đồ họa, thay vì trên phần cứng ASIC chuyên dụng được sử dụng ngày nay.

Hành động giá thực sự đối với Bitcoin đã tăng mạnh trong những tháng sau đợt giảm thưởng đầu tiên. Với giao thức đã vượt qua rào cản kỹ thuật lớn đầu tiên mà không gặp trở ngại nào, niềm tin vào tiền điện tử có vẻ hợp lý và với cuộc khủng hoảng tài chính ở Síp đã làm dấy lên lo ngại về sự sụp đổ ngân hàng toàn cầu theo phong cách năm 2008, Bitcoin đã vượt qua mức cao nhất mọi thời đại $ 30 tăng hơn 1.500% để đạt 200 đô la vào tháng 3 năm 2013. Vào cuối năm 2013, Bitcoin sẽ tiếp tục bơm thêm 500% nữa để đạt được mức định giá bốn con số trước khi tham gia vào một thị trường gấu mệt mỏi cuối cùng đã đưa tài sản kỹ thuật số xuống mức thấp khoảng 200 đô la vào đầu năm 2015.

Sau đó, việc ngăn chặn đầu tiên của Bitcoin là về giao thức chứng minh rằng các nguyên tắc toán học có thể được sử dụng để tạo ra một tài sản kỹ thuật số thực sự khan hiếm và việc giảm một nửa phần thưởng cho việc khai thác trong một lần sẽ không làm mất ổn định kinh tế của mã thông báo. Đã xác định rằng toán học đằng sau sự khan hiếm của nó là âm thanh, Bitcoin đã tăng cường sức mạnh trong những tháng tiếp theo. Với các loại tiền tệ truyền thống trông ngày càng run rẩy trước sự bất ổn của nền kinh tế, nhu cầu về một thiên đường an toàn kỹ thuật số, không bị kiểm duyệt phục vụ để thúc đẩy tăng trưởng của Bitcoin.

Giảm một nửa thứ hai: ngày 9 tháng 7 năm 2016

Sự kiện giảm giá tiếp theo của Bitcoin diễn ra tại số khối 420.001 . Vào năm 2016, hệ sinh thái Bitcoin đã trưởng thành hơn rất nhiều so với bốn năm trước. Khối lượng giao dịch hàng ngày đã tăng vọt lên khoảng 75 triệu đô la mỗi ngày, với giá Bitcoin dao động khoảng 400 đô la và mức vốn hóa thị trường là 6 tỷ đô la. Trong khoảng thời gian này, giao dịch phái sinh Bitcoin có đòn bẩy cao đã bắt đầu bắt kịp, sau khi ra mắt sản phẩm hoán đổi vĩnh viễn 100 lần đòn bẩy của BitMEX.

Bitcoin đã được giao dịch chủ yếu bằng phẳng ở mức khoảng $ 400- $ 450 trong vài tháng đầu năm 2016, trước khi giảm một nửa. Vào tháng Năm, giá của nó đã tăng 65%, đạt mức cao nhất thời 750 đô la trước khi giải quyết ở mức 650 đô la tại thời điểm giảm một nửa. Tuy nhiên, chỉ vài tuần sau khi giảm một nửa, giá Bitcoin đã giảm 15%, giảm xuống còn 550 đô la. Khi nó bật ra, bãi rác là một sự giả mạo, với Bitcoin tìm thấy rất nhiều hỗ trợ mua ở các mức đó và tăng gần 100% để đóng cửa năm trở lại ở mức cao nhất mọi thời đại là 1000 đô la.

Mạng lưới khai thác của Bitcoin cũng tăng trưởng nhanh. Vào năm 2016, việc khai thác Bitcoin đã trở nên ngày càng chuyên nghiệp, đòi hỏi phần cứng ASIC chuyên dụng thay vì các giàn khoan được xây dựng xung quanh GPU. Tỷ lệ băm đã tăng 68.000 lần kể từ một nửa trước đó, với một mạng lưới các công ty khai thác cạnh tranh hiện đang chiến đấu với số cổ phần hàng ngày là 3.600 BTC, trị giá khoảng 2,3 triệu đô la vào thời điểm đó. Điều này trái ngược hoàn toàn với hoạt động khai thác chủ yếu theo sở thích vào khoảng năm 2012. Điều đó có nghĩa là các công ty khai thác ngày càng quan tâm đến việc duy trì sự ổn định của giá Bitcoin để đảm bảo hoàn vốn đầu tư vào chi phí phần cứng và điện mà họ phải chịu.

Với việc giảm một nửa đầu tiên của Bitcoin mà không gặp trở ngại nào, các nhà giao dịch có thể chuẩn bị tốt hơn cho việc giảm một nửa năm 2016 tạo điều kiện hoàn hảo cho một máy bơm giảm một nửa trước và sau khi giảm một nửa. Nhưng nhìn vào bức tranh lớn hơn và sự tăng giá rõ rệt về tỷ lệ băm của Bitcoin, không có gì ngạc nhiên khi Bitcoin lại tiếp tục làm lu mờ giá cao nhất mọi thời đại của nó trong những tháng sau khi giảm phần thưởng khai thác lần thứ hai.

Giảm một nửa thứ ba: tháng 5 năm 2020 (khoảng)

Sau đợt tăng giá năm 2017, Bitcoin đã có một chuyến đi hoang dã trong suốt năm 2018, cả về giá cả và tỷ lệ băm khai thác. Sau khi tỷ lệ băm khai thác của nó đạt mức cao khoảng 65 EH / giây và giá chững lại khoảng 6.000 đô la, cả giá và tỷ lệ băm đã sụp đổ vào tháng 12 năm ngoái, lần lượt xuống còn 3.000 đô la và 35 EH / giây. Kể từ đó, giá và tỷ lệ băm khai thác của Bitcoin đã bị trả lại, bắn lên tới 14.000 đô la và 110 EH / s; một phần được thúc đẩy bởi một thị trường blockchain trưởng thành đã thấy Trung Quốc nắm lấy công nghệ và Facebook đang cố gắng khởi động dự án tiền điện tử của riêng mình, Libra .

Vào thời điểm giảm một nửa năm 2020, 18.375 triệu triệu hoặc 87,5% tổng số Bitcoin sẽ được khai thác vào lưu thông mở. Điều đó sẽ chỉ còn lại 12,5% được khai thác trong 120 năm tới. Điều quan trọng, một nửa tiếp theo sẽ thấy tỷ lệ lạm phát hàng năm của Bitcoin giảm từ mức hiện tại khoảng bốn phần trăm xuống hai phần trăm. Điều này có nghĩa là lần đầu tiên, Bitcoin sẽ có tỷ lệ lạm phát hàng năm thấp hơn so với nhiều loại tiền tệ fiat được phát hành bởi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới ngày nay. Điều này có thể không có nhiều tác động ngay lập tức đến giá sau khi giảm một nửa. Nhưng khi tỷ lệ lạm phát giảm xuống dưới các loại tiền tệ cạnh tranh khác, lập luận rằng các công ty khai thác Bitcoin theo một cách nào đó tương tự như các máy in tiền kiểu ngân hàng trung ương nắm giữ ngày càng ít trọng lượng.

Bitcoin có tiền lệ lịch sử là đánh giá cao giá trị đi vào và ra khỏi mỗi chu kỳ giảm một nửa của nó, cho phép một số biến động ở đây và đó. Nếu thị trường tăng trưởng trong tỷ lệ băm khai thác tiếp tục vào năm 2020, thì lịch sử sẽ không lặp lại một lần nữa với “đình chỉ” năm 2020. Gặp lại bạn ở thế giới bên kia nhé…

Theo CoinHay / Decrypt