Bitmain có nhiều quyền kiểm soát Bitcoin hơn so với Ripple kiểm soát XRP?

Trong vài năm qua, ngành khai thác tiền điện tử (đặc biệt là khai thác Bitcoin) là ngành kinh doanh phổ biến trong ngành công nghiệp mới nổi. Các tổ chức và pool khai thác được biết đến rộng rãi hơn trước đây, trong đó phần lớn có trụ sở tại Trung Quốc. Trung Quốc đặc biệt hấp dẫn miner nhờ vào điện giá rẻ. Một trong những ông trùm thống lãnh lĩnh vực này chính là Bitmain.

Jihan Wu, CEO Bitmain

Mới đây, báo cáo cho biết các công ty khai thác có trụ sở tại Trung Quốc chiếm hơn 50% hashrate của Bitcoin. Điều này khiến một số người cho rằng các thợ mỏ này có thể kiểm soát thị trường Bitcoin.

Tuy nhiên, những người khác đã tìm cách bác bỏ quan điểm này, chỉ ra rằng Bitcoin là mạng phi tập trung và không thể nằm dưới sự kiểm soát của bất kỳ một thực thể hoặc nhóm nào. Mặc dù vậy, một tweet gần đây của người đam mê tiền điện tử đã chỉ ra rằng nhiều người vẫn chưa bị thuyết phục.

Just for the record…

Bitmain has more control over Bitcoin than Ripple could ever dream of having over XRP.

By math.

— BG Iradji🇺🇸 (@BGIradji) January 9, 2020

“Xin lưu ý

Bitmain có nhiều quyền kiểm soát Bitcoin Ripple hằng mơ ước đối với XRP.

Bằng toán học.

Bitcoin XRP: Một phép so sánh đơn giản

Trong tweet, người hâm mộ XRP tuyên bố Bitmain có quyền kiểm soát BTC nhiều hơn so với Ripple đối với XRP. Ý kiến này đã thu hút một số câu trả lời, với phần lớn trong số họ có khuynh hướng phản đối. Trước hết, có một vài điểm khác biệt rất dễ nhận thấy giữa Bitcoin và XRP.

Trong đó, không giống như Bitcoin được khai thác, XRP đã được Ripple tạo ra và khóa trong tài khoản ký quỹ. Tổng cộng có 1 tỷ XRP được phát hành ra thị trường mỗi tháng. Mặt khác, nguồn cung Bitcoin phụ thuộc hoàn toàn vào thợ mỏ đã nhận được phần thưởng cho sự hỗ trợ của họ đối với mạng.

Một khẳng định sai lầm

Đoạn tweet nói trên đã không được ủng hộ, đặc biệt là những người chơi Bitcoin đã tranh luận về quan điểm Bitcoin có thể bị kiểm soát bởi thực thể nào đó. Một người dùng đã đề cập đến sự kiện trong quá khứ khi Bitmain cố gắng kiểm soát thị trường Bitcoin và thất bại nặng nề.

This is not only false, we’ve seen Bitmain attempt to control bitcoin and get absolutely rekt. The creation of BCH was their attempt to commandeer the chain and they failed miserably. No math needed.

— BIT_PIP #Pro-est BTC (@BIT_PIP) January 9, 2020

“Điều này không chỉ sai, chúng tôi đã thấy Bitmain cố gắng kiểm soát Bitcoin và hoàn toàn thất bại. Quá trình tạo ra BCH là nỗ lực để chỉ huy chuỗi nhưng họ đã thất bại thảm hại. Không cần toán học”.

Tuy nhiên, từ quan điểm trung lập, điều tương tự có thể không đúng cho XRP vì Ripple kiểm soát lượng lớn token. Mới gần đây, đã xảy ra cuộc tranh cãi trong nhóm người hâm mộ XRP về việc cáo buộc Ripple gây ảnh hưởng tiêu cực cho giá tiền điện tử với doanh số XRP ‘khủng’ hàng tháng.

  • Nghi vấn pump khổng lồ khi cá voi di chuyển 1 tỷ USDT trong khi 5000 BTC được chuyển đến Poloniex
  • Nhà sáng lập Bitman Jihan Wu: ”Tôi rất lạc quan về giá Bitcoin”

Thùy Trang

Tạp chí Bitcoin | Zycrypto

• Cập nhật tin tức tại Telegram