Các điểm nâng cấp Ethereum quan trọng nhất

Lập bản đồ các nút Ethereum chính

Nhiều người quen thuộc với công nghệ blockchain, nhưng bạn có biết rằng Ethereum có cộng đồng blockchain lớn nhất và hoạt động mạnh nhất trên thế giới?

Không giống như nhiều mạng blockchain khác, Ethereum có thể lập trình được. Tính năng tùy chỉnh này đã cho phép các nhà phát triển giải quyết các vấn đề từ nhận dạng kỹ thuật số và quyền riêng tư, đến quyền sở hữu doanh nghiệp và bảo mật dữ liệu.

Khi cộng đồng blockchain không đồng ý về những thay đổi mà mạng cần để hoạt động trơn tru hoặc khi những thay đổi đó diễn ra, các nhà phát triển lên kế hoạch cho một ngã ba (một nhánh) của các quy tắc mã cơ bản.

Đồ họa ngày nay vạch ra các nhánh blockchain Ethereum chính đã xảy ra cho đến nay, nêu bật các sự kiện quan trọng xung quanh mỗi bản cập nhật này. Nó cũng bao gồm các chi tiết về hard fork Istanbul rất được mong đợi, dự kiến ​​vào tháng 12 năm 2019.

Bốn loại dĩa

Fork là thực tiễn phổ biến trong ngành công nghiệp phần mềm và xảy ra vì một trong hai lý do: chia rẽ ý kiến ​​trong cộng đồng và các thay đổi bắt buộc đối với mã blockchain.

Khi một trong hai lý do được thảo luận, bốn loại dĩa chính có thể xảy ra.

 1. Codebase Fork: Sao chép mã gốc, để cho phép các chỉnh sửa nhỏ mà không phát triển toàn bộ mã blockchain từ đầu.
 2. Blockchain Fork: Phân nhánh hoặc chia tách toàn bộ lịch sử giao dịch của blockchain, khiến mạng mới phát triển một bản sắc riêng biệt.
 3. Dĩa mềm: Nâng cấp phần mềm dần dần Sửa lỗi, kiểm tra bảo mật và các tính năng mới.
 4. Hard Fork: Một bộ phận vĩnh viễn của blockchain.

Hiện tại có ba loại dĩa cứng :

 • Kế hoạch
  nâng cấp theo kế hoạch lên mạng, thường từ bỏ chuỗi cũ
 • Những
  bất đồng trong cộng đồng gây ra những thay đổi lớn về mã, tạo thành một chuỗi mới
 • Tiền xu spin-off
  Thay đổi nhỏ đối với mã của blockchain tạo ra tiền mới

Hãy đi sâu vào dòng thời gian của các nhánh Ethereum chính và khám phá một vài khoảnh khắc và đặc điểm xác định của chúng.

Lập bản đồ các nút Ethereum chính

Dưới đây là một số trong những nhánh nổi bật và quan trọng nhất, cả hai loại cứng và mềm trên nền tảng chuỗi khối Ethereum kể từ khi ra mắt.

Ethereum

Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, và nhóm của ông đã hoàn thành bằng chứng khái niệm thứ 9 và cuối cùng được gọi là Olympic vào tháng 5 năm 2015. Blockchain Ethereum, còn được gọi là Frontier, đã ra mắt ngay sau đó, vào ngày 30 tháng 7 năm 2015.

Kỷ băng hà

Còn được biết đến với tên gọi Front Front Thawing, đây là lần đầu tiên (không có kế hoạch) của blockchain Ethereum, cung cấp bảo mật và cập nhật tốc độ cho mạng.

Nhà ở

Homestead được coi là Giai đoạn 2 của quá trình phát triển của Ethereum. Bản giới thiệu này bao gồm ba bản cập nhật quan trọng cho Ethereum: loại bỏ việc tập trung hóa trên mạng, cho phép người dùng giữ và giao dịch với ETH, đồng thời viết và triển khai các hợp đồng thông minh.

ĐAO

Sự kiện Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) là sự kiện gây tranh cãi nhất trong lịch sử ngắn của Ethereum. Nhóm DAO đã huy động được 150 triệu đô la Mỹ thông qua việc bán token năm 2016 nhưng một tin tặc vô danh đã đánh cắp 50 triệu đô la Mỹ (ETH), khiến cộng đồng nhà phát triển phải dùng hard fork để lấy lại tiền bị đánh cắp.

Ethereum cổ điển

Được coi rộng rãi là ngã ba Ethereum duy nhất có ý nghĩa quan trọng, hard fork này được dựa trên sự kiện DAO gây tranh cãi. Chuỗi ban đầu được gọi là Ethereum Classic và chuỗi mới tiến lên là chuỗi Ethereum chính.

Atlantis

Sự kiện hard fork tháng 9 năm 2019 này yêu cầu tất cả người dùng phần mềm nâng cấp máy khách của họ để ở lại với mạng hiện tại. Các cải tiến bao gồm bảo mật tốt hơn, ổn định hơn và hiệu suất mạng cho lưu lượng truy cập cao hơn.

Thủ đô-Byzantium

Được coi là giai đoạn thứ ba của sự phát triển của Ethereum , ngã ba mềm Metropolis-Byzantium hoạt động giống như một bản nâng cấp hệ điều hành, thay vì tách ra hoàn toàn.

Thủ đô-Constantinople

Constantinople là phiên bản hiện tại của blockchain Ethereum. Cái hard fork này xảy ra đồng thời với bản cập nhật St. Petersburg. Những thay đổi quan trọng bao gồm đóng một lỗ hổng bảo mật lớn có thể cho phép tin tặc truy cập dễ dàng vào tiền của người dùng.

Những cải tiến đáng chú ý nhất của Constantinople bao gồm các hợp đồng thông minh có thể xác minh lẫn nhau chỉ bằng cách sử dụng chuỗi mã máy tính duy nhất của một hợp đồng thông minh khác và giảm phí gas - đặc biệt, giá người dùng phải trả để xử lý giao dịch nhanh hơn.

Dĩa tương lai trên đường

Cộng đồng Ethereum đang chuẩn bị cho sự kiện hard fork tiếp theo Istanbul, dự kiến ​​phát hành vào ngày 4 tháng 12 năm 2019.

Giai đoạn phát triển cuối cùng thứ 4 và dự kiến ​​của Ethereum là Serenity, vẫn chưa được lên kế hoạch. Các thành viên cộng đồng đã suy đoán những thay đổi sẽ đến với Serenity, nhưng nhiều người đồng ý rằng blockchain Ethereum sẽ chuyển trọng tâm từ Proof of Work sang Proof of Stake.

 • Bằng chứng về công việc (PoW) : Công cụ khai thác của Drake Được thưởng bằng tiền điện tử để giải các câu đố xử lý và đăng các khối dữ liệu lên mạng
 • Proof of Stake (PoS) : Công cụ khai thác được chọn từ nhóm người khai thác, dựa trên cổ phần của tiền điện tử mà họ đặt giá thầu; không có câu đố = không có phần thưởng

Proof of Stake có nghĩa là ít cạnh tranh hơn trong việc hoàn thành các khối dữ liệu, giảm đáng kể năng lượng cần thiết để xử lý dữ liệu. Hiện tại, một giao dịch Bitcoin duy nhất tiêu thụ điện tương đương với 1,75 hộ gia đình Mỹ làm trong một ngày.

Ethereum dẫn đường

Ethereum tiếp tục là một nền tảng blockchain hàng đầu, với số lượng ứng dụng phi tập trung (dApps) cao nhất và một cộng đồng lớn, tham gia.

Cho đến nay, tiền điện tử phần lớn là trọng tâm của các tiêu đề tin tức. Tuy nhiên, chúng tôi mới chỉ bắt đầu tìm hiểu sơ lược về những gì blockchain có thể cung cấp và giá trị mà nó sẽ tạo ra ngoài thế giới tài chính.

[Blockchain] có thể là nền tảng của một kỷ nguyên hoàn toàn mới, theo đó quyền riêng tư cơ bản của chúng ta được bảo vệ, bởi vì danh tính là nền tảng của tự do và nó cần được quản lý một cách có trách nhiệm.

GianDon Tapscott, Chủ tịch điều hành của Viện nghiên cứu Blockchain