Cha đẻ Bittorrent không cùng chiến tuyến với Ethereum

Cha đẻ BitTorrent Bram Cohen gần đây đã lên tiếng chống lại Ethereum trong tweetstorm gồm 28 phần nêu rõ mối quan tâm của anh về khả năng tồn tại của dự án.

Bram Cohen – Cha đẻ BitTorrent

Có lẽ cộng đồng tiền điện tử không còn xa lạ với các câu chuyện đầy tính drama và dường như chúng ta lại có thêm một ‘bộ phim’ không kém phần hấp dẫn. Gần đây, đồng sáng lập Vitalik Buterin của Ethereum đã chia sẻ một văn bản với tiêu đề ‘Những vấn đề khó khăn của tiền điện tử: Năm năm sau’. Trong văn bản, ông xây dựng các khía cạnh, kế hoạch và các vấn đề khác nhau có ảnh hưởng đến ngành công nghiệp crypto và đặc biệt là Ethereum.

Tuy nhiên, mặc dù Buterin dường như thường quan tâm đến những mặt như khả năng mở rộng, timestamping, Arbitrary Proof of Computation, Obfuscation Code, Mật mã dựa trên Hash, nhưng không phải ai cũng đồng ý với các quan điểm mà anh đưa ra.

Cohen chỉ trích Vitalik Buterin

Bram Cohen – cha đẻ BitTorrent đã thẳng thừng phản bác Buterin trên Twitter. Về cơ bản, anh bác bỏ hầu hết ý kiến của Buterin hoặc chỉ ra rằng một số giải pháp thậm chí không đáng xem xét ngay bây giờ vì nhiều lý do. Anh cho rằng những tuyên bố của Buterin là sai lầm và bắt đầu một chuỗi dài 28 tweet, trong đó giải quyết từng luận điểm của Buterin.

Here’s Vitalik’s opinions about the state of technology around cryptocurrencies. As you might expect, I think much of this is wrong-headed, and will explain (thread) https://t.co/m1FLSiiwo4

— Bram Cohen (@bramcohen) 25 tháng 11, 2019

“Đây là ý kiến của Vital về tình trạng công nghệ xung quanh tiền điện tử. Như bạn có thể mong đợi, tôi nghĩ phần lớn điều này là sai lầm nên tôi sẽ giải thích (theo từng chủ đề)”

Ví dụ, trong phần văn bản đã được đăng tải nói về Khả năng mở rộng blockchain, Buterin đề cập đến quy mô on-chain với sharding là lựa chọn duy nhất đáng để xem xét. Cohen hoàn toàn không đồng ý, tuyên bố rằng các mạng kênh thanh toán là cách tốt hơn nhiều để thực hiện và đang trở thành một ‘khả năng thực sự’.

Đây dường như là một trong những phần được quan tâm nhất trong văn bản của Buterin, vì ông thấy nó chắc chắn kết thúc yêu cầu các thợ mỏ phải có tất cả các shard. Theo ông, sẽ không phải là sharding, mà là xác định lại một ‘node đầy đủ’ là gì? Tất nhiên, Buterin không tự nhận ra, nhưng Cohen coi đó là kết quả rất có thể nếu công nghệ đằng sau tiền điện tử đi vào con đường này.

What Ethereum’s proposing for sharding further breaks this by essentially requiring miners to have all the shards, which is… not sharding, it’s just further redefining ‘full node’ to mean less than it did before.

— Bram Cohen (@bramcohen) 25 tháng 11, 2019

“Những gì Ethereum đề xuất cho sharding tiếp tục phá hỏng nó bằng cách chủ yếu yêu cầu các công ty khai thác phải có tất cả shard… nhưng đó không phải là sharding, nó chỉ định nghĩa lại “node đầy đủ” có nghĩa là ít hơn những gì đã làm trước đây”.

The current proposals for sharding in Ethereum will degenerate into there only being a few servers which download everything and make all the blocks and everything else is a partial node

— Bram Cohen (@bramcohen) 25 tháng 11, 2019

“Các đề xuất hiện tại về sharding trong Ethereum sẽ tha hóa thành chỉ có một vài máy chủ tải xuống mọi thứ và tạo ra tất cả các khối. Tất cả mọi thứ khác là một node”.

Cohen giải quyết các luận điểm còn lại của Buterin theo cách tương tự, nhìn chung không tán thành hoặc cho rằng một số giải pháp vẫn chưa đủ tầm để được xem xét nghiêm túc tại thời điểm này.

Liên quan đến mối quan tâm của Buterin về “Arbitrary Proof of Computation”, Cohen nhận xét rằng “có rất nhiều điều rất thú vị đang diễn ra”. Tuy nhiên, anh cho là mình sẽ không dám xem xét nó một cách nghiêm túc ít nhất là vài năm nữa. Anh có hy vọng cao cho khái niệm này, mặc dù rõ ràng tin rằng nó sẽ kém phát triển vào thời điểm hiện tại.

Cũng có những điểm Buterin đưa ra mà Cohen thấy là không cần thiết. Code Obfuscation là một trong những phần như vậy. Đồng sáng lập Ethereum hy vọng kỹ thuật này sẽ tiến bộ hơn nữa trong khi Cohen tin rằng các kỹ thuật ZK đã đáp ứng khá nhiều tất cả các trường hợp sử dụng trong thực tế.

Ethereum PoS là một ý tưởng tồi

Anh cũng đã nhắc đến Ethereum thông qua nhận xét PoS “tiếp tục là một ý tưởng tồi’”. Cohen tin rằng đây là một mô hình bảo mật suy yếu, về cơ bản sẽ gây ra vô số vấn đề kỹ thuật khác. Anh thừa nhận có một số tiến bộ trong lĩnh vực này, nhưng anh không có nhiều niềm tin vào nó.

Anh cũng bình luận về timestamping, tuyên bố nó vẫn ổn như hiện tại và không cần phải có thêm thay đổi.

CEO Adam Back của Blockstream cũng quyết định cân nhắc về tweet của Cohen, phản đối Vitalik, so sánh người đồng sáng lập Ethereum với người sáng lập bị thất sủng Elizabeth Holmes của Theranos.

it’s like looking to elizabeth holmes for the state of biotech. what’d you expect.

— Adam Back (@adam3us) 25 tháng 11, 2019

“Giống như Elizabeth Holmes cho tình trạng công nghệ sinh học. Bạn mong chờ điều gì”.

  • Nhà sáng tạo BitTorrent khuyên các nhà phát triển Ethereum không nên chuyển sang Proof-of-Stake
  • Với IEO, thanh khoản là điều quan trọng nhất, và Bittorrent đang là IEO thành công nhất thị trường

Thùy Trang

Tạp chí Bitcoin | Bitcoinist

• Cập nhật tin tức tại Telegram