Changpeng Zhao: Blockchain sẽ mạnh mẽ hơn Internet

Một trong những người có ảnh hưởng nhất trong cộng đồng tiền điện tử, Changpeng Zhao (CZ), gần đây đã nói về tình trạng hiện tại và tương lai của blockchain và tiền mã hóa nói chung. Nhà sáng lập và CEO của Binance đã chia sẻ ý kiến của mình về thị trường, về giá cả và niềm tin của mình rằng blockchain sẽ có tác động đáng kể đến thế giới hơn là internet.

Tác động của blockchain đến thế giới

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Changpeng Zhao, CEO của sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance, nói rằng ông không theo dõi các động thái giá tiền điện tử hàng ngày. Theo ông, dự đoán giá ngắn hạn là rất khó thực hiện vì thị trường không xử lý tin tức tốt và nó thường phản ứng thái quá. Tuy nhiên, ông có niềm tin vững chắc vào blockchain và tác động tích cực lên toàn cầu của nó. Trên thực tế, ông dường như tin chắc rằng nó sẽ lớn hơn Internet.

“Các thị trường luôn phản ứng thái quá. Rất khó để dự đoán giá ngắn hạn, nhưng nếu bạn nhìn vào 3, 5, 10, 100 năm nữa, blockchain sẽ có tác động lớn hơn đến xã hội của chúng ta so với internet. Ngay bây giờ, có thể chỉ có khoảng 0,1% dân số trên thế giới đang sở hữu tiền điện tử, thậm chí là ít hơn, vì vậy, nó có thể sẽ tăng trưởng gấp ngàn lần. Chúng tôi biết rằng công nghệ này sẽ không biến mất; nó sẽ tạo những bước đột phá thế giới, đột phát cuộc sống của chúng ta”.

Ông cũng tỏ ra cảm kích khi biết rằng rất nhiều loại tiền mã hóa đang có nguồn cung hạn chế. Theo ông, ngày càng có nhiều người tham gia vào ngành công nghiệp này và khi điều này xảy ra, “giá sẽ không đi theo hướng nào khác ngoài việc tăng lên”.

Changpeng Zhao – CEO Binance

Kế hoạch mà Trung Quốc đề ra với blockchain và tiền điện tử

Quốc gia có GDP lớn thứ hai thế giới này gần đây là một chủ đề nóng trong cộng đồng. Trong khi lệnh cấm đối với tiền điện tử vẫn còn hoạt động, các quan chức tại nước này vẫn thực sự ủng hộ blockchain và đang thúc đẩy sự áp dụng hơn nữa.

CZ cũng xác nhận về phương châm “Blockchain, không phải Bitcoin” mà Trung Quốc đang vận hành. Tuy nhiên, ông nói rằng việc sở hữu tiền điện tử lớn nhất tại đất nước này nước không phải là bất hợp pháp. Ông thậm chí còn đề cập đến một vài trường hợp pháp lý trong đó mọi người đã mất Bitcoin và tòa án đã đưa ra phán quyết có lợi cho họ, bảo vệ tài sản của họ. Zhao cũng tin rằng Trung Quốc là một quốc gia ủng hộ mạnh mẽ việc khai thác coin.

CZ nghĩ rằng về việc quốc gia này đang hạn chế tiền điện tử và sàn giao dịch, có thể đây là một bước chuẩn bị cho việc thúc đẩy tiềm năng sử dụng của đồng tiền do chính phủ hỗ trợ:

“Theo cách hiểu của riêng tôi, sẽ rất hợp lý khi chính phủ Trung Quốc nói rằng, ‘Đồng tiền do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (DCEP) phát hành nên là loại duy nhất được sử dụng ở nước này’. Ban đầu nó được đặt tên là Digital Currency/Electronic Payments (Tiền tệ kỹ thuật số/Thanh toán điện tử). Nó chỉ nên được sử dụng cho thanh toán trực tuyến. Chắc chắn nó sẽ không trở thành một loại tiền điện tử như Bitcoin, nơi bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Trung Quốc sẽ quảng bá tiền tệ của riêng mình thay vì các loại tiền điện tử khác không do họ kiểm soát. Họ sẽ áp dụng bao nhiêu quyền kiểm soát và hạn chế đối với đồng DCEP này thì chúng ta chưa thể biết được”.

Binance không có văn phòng tại Trung Quốc

Một tuần trước, tin tức cho biết rằng văn phòng Binance ở Thượng Hải đã phải đóng cửa do sự kiểm soát của chính quyền. CZ trả lời rằng Binance không hề có văn phòng trong cả nước, có nghĩa là không có sự tham gia của chính quyền quốc gia này. Ông thậm chí còn tiến xa hơn khi bày tỏ ý định đưa kênh truyền thông đưa tin ra tòa vì họ đã công bố “tin giả”.

Đương nhiên, cuộc phỏng vấn cũng đề cập đến chủ đề được thảo luận rộng rãi này. CZ tái khẳng định rằng Binance không có văn phòng tại Trung Quốc kể từ khi công ty rời khỏi đất nước này vào năm 2017. Ông nói rằng họ đang đầu tư vào một số doanh nghiệp có trụ sở tại Trung Quốc nhưng không hoạt động tại đó. Khi được hỏi liệu ý kiến của ông về vụ kiện đã thay đổi hay chưa, ông nói rằng ông chưa chắc chắn nhưng có thể sẽ tiếp tục với nó, nếu luật sư của ông khuyên như vậy.

Craig Wright không phải Satoshi Nakamoto

Một trong những cuộc tranh luận lớn nhất trong ngành là liệu nhà khoa học máy tính người Úc, Craig Wright, có thật sự là người đứng sau bút danh Satoshi Nakamoto hay không. Khi được hỏi về vấn đề này, CZ kiên quyết phủ nhận, ông nói rằng “ hoàn toàn không thể nào”.

Ngoài ra, ông còn đề cập đến vụ hack sàn giao dịch UpBit gần đây nhất, tuyên bố rằng công ty của ông sẽ giúp đỡ bất cứ điều gì trong khả năng. Ông nghĩ rằng việc cải thiện an ninh trên các sàn giao dịch và giám sát thực sự dễ dàng hơn nhiều so với việc phục hồi chúng một khi chúng đã biến mất.

  • Alipay lập kỷ lục về blockchain khi Trung Quốc không ủng hộ Bitcoin
  • Truyền thông Trung Quốc khẳng định phần lớn các công ty Blockchain nước này đều chỉ là cường điệu

Huyền Đinh

Tạp chí Bitcoin | Cryptopotato

• Cập nhật tin tức tại Telegram