[DeFivi] DeFi là gì? Bối cảnh tài chính phi tập trung

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã tạo nên làn sóng trong vài tháng qua sau sự đột biến của các nền tảng và sản phẩm cung cấp dịch vụ DeFi.

Nền tảng cho vay phi tập trung MakerDAO đã nổi lên trong bối cảnh việc áp dụng stablecoin Dai ấn tượng của nó , nhưng chỉ là một phần của một hệ sinh thái đang phát triển thúc đẩy tài chính không thể ngăn cản.

Các giao thức cho vay, mã thông báo bảo mật, công cụ phái sinh, trao đổi, v.v., phong cảnh DeFi của Ethereum đang diễn ra như một trong những môi trường ứng dụng sâu sắc nhất của nó cho đến nay – bất chấp tai họa mở rộng của mạng.

Hiểu về DeFi có thể trở nên phức tạp với rất nhiều sự đổi mới hiện đang diễn ra, vì vậy chúng ta hãy xem xét một số thành phần quan trọng của hệ sinh thái đang nở rộ.

DeFi là gì?

DeFi về cơ bản là các công cụ tài chính thông thường được xây dựng trên một blockchain – cụ thể là Ethereum. Chúng chủ yếu dựa trên các giao thức nguồn mở hoặc khung mô-đun để tạo và phát hành tài sản kỹ thuật số và được thiết kế để mang lại những lợi thế đáng chú ý khi vận hành trên một blockchain công cộng như chống kiểm duyệt và cải thiện quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính.

Phân cấp mọi thứ không phải là một động thái thận trọng và nhiều ứng dụng DeFi đã tính đến điều này bằng cách cung cấp các dịch vụ tài chính kỹ thuật số / tài chính truyền thống, như BlockFi.

Một thuật ngữ thay thế bao gồm nhiều hơn sự tập trung liên tục vào các sản phẩm tài chính là tài chính mở, trong đó một hệ sinh thái gồm các tài sản kỹ thuật số tích hợp, chuỗi khối và các giao thức mở đang ăn nhập với các cấu trúc tài chính thông thường.

Sự thay đổi nổi bật trong tường thuật ứng dụng của Ethereum đã trùng khớp với sự phổ biến tuyệt đối của các công cụ tài chính mở trên các sản phẩm. Ví dụ, một báo cáo gần đây của Bloqboard về các giao thức cho vay mở đã nhấn mạnh rằng các khoản cho vay đang hoạt động từ bốn giao thức cho vay mở – MakerDAO, Dharma, dYdX và Compound Finance – đã tăng 1.200% trong năm 2018 để đạt 72 triệu đô la.

Vì vậy, chính xác một số lĩnh vực tài chính mở chính trên Ethereum là gì? Chúng ta hãy xem xét một số phổ biến nhất – Các giao thức cho vay mở, nền tảng phát hành và đầu tư, thị trường dự đoán, trao đổi và thị trường mở, và stablecoin.

Giao thức cho vay mở

Các giao thức cho vay mở có lẽ đã đạt được sự chú ý gần đây hơn bất kỳ danh mục tài chính mở nào khác trên Ethereum. Phần lớn là do sự gia tăng nhanh chóng trong việc sử dụng Dai và các giao thức P2P khác như Dharma và thiết kế nhóm thanh khoản như Compound Finance , cho vay phi tập trung đang gây ra tiếng ồn đáng kể.

Cho vay mở, phi tập trung mang lại nhiều lợi thế so với các cấu trúc tín dụng truyền thống bao gồm:

 • Tích hợp với cho vay / vay tài sản kỹ thuật số
 • Tài sản thế chấp tài sản kỹ thuật số
 • Giải quyết giao dịch ngay lập tức và phương thức cho vay mới được bảo đảm
 • Không kiểm tra tín dụng, nghĩa là tiếp cận rộng hơn với những người không thể truy cập vào các dịch vụ truyền thống
 • Tiêu chuẩn hóa và khả năng tương tác – cũng có thể giảm chi phí với tự động hóa

Cho vay có bảo đảm bằng các giao thức mở như MakerDAO và Dharma được thiết kế để dựa vào mức tối thiểu hóa niềm tin mà Ethereum có được để giảm rủi ro đối tác mà không yêu cầu trung gian. Điều này được thực hiện thông qua các phương pháp xác minh mật mã cơ bản phổ biến trên các chuỗi khối công khai.

Cho vay giao thức mở hoàn toàn bị hạn chế đối với các chuỗi khối công khai như Ethereum và có một số ý nghĩa dài hạn hấp dẫn để mở rộng bao gồm tài chính trên toàn cầu. MakerDAO là giao thức cho vay phi tập trung nổi bật nhất, tăng phổ biến trong năm 2019 đến mức nhiều khoản tăng phí ổn định đã được đề xuất để duy trì ngang giá với mức giá Dai: USD – gây ra bởi các vấn đề mở rộng .

Các dịch vụ cho vay khác tận dụng tài sản kỹ thuật số bao gồm BlockFi, cho phép người dùng cho vay và mượn tài sản kỹ thuật số nhưng sử dụng các mô hình tín dụng quen thuộc như séc tín dụng và công ty xử lý các yêu cầu cho vay đằng sau hậu trường.

Nền tảng phát hành và đầu tư

Các nền tảng phát hành bao gồm một loạt các nền tảng, bao gồm một số trao đổi tăng gấp đôi như phương tiện phát hành (ví dụ: tZERO ).

Một phần đáng kể của các nền tảng phát hành đang làm nổi bật thị trường mã thông báo bảo mật, nơi quy định đang chờ xử lý và lời hứa về chứng khoán linh hoạt hơn đang nhanh chóng trở thành một câu chuyện phổ biến trong không gian tiền điện tử.

Các nền tảng phát hành mã thông báo bảo mật nổi tiếng như PolymathHarbor cung cấp khuôn khổ, công cụ và tài nguyên cho các nhà phát hành để khởi chạy chứng khoán được mã hóa trên blockchain. Họ chuẩn bị các hợp đồng mã thông báo được tiêu chuẩn hóa của riêng họ cho chứng khoán (ví dụ: ST-20 và R-Token) cho phép tuân thủ tự động và các tham số giao dịch có thể tùy chỉnh để đáp ứng các yêu cầu quy định.

Tương tự, chúng được tích hợp với các nhà cung cấp dịch vụ như đại lý môi giới, người giám sát, pháp nhân và nhiều hơn nữa để hỗ trợ các nhà phát hành trong quy trình của họ.

Đọc thêm: STO là gì?

Các nền tảng trao đổi / phát hành kép bao gồm các lượt thích của tZERO từ Overstock, gần đây đã đi vào hoạt động.

Các nền tảng quản lý tài sản như Melonport cũng đã đạt được sức hút, cung cấp giao diện quản lý tài sản kỹ thuật số mặt trước được xây dựng trên IPFS và back-end chạy trên các hợp đồng thông minh Ethereum. Melonport tích hợp các nguồn cấp giá, quản lý rủi ro, tuân thủ, trao đổi, v.v.

Các nền tảng phát hành và khung quản lý đầu tư có khả năng tăng tỷ lệ lưu hành nhanh chóng khi có nhiều người tham gia vào tài chính mở – đặc biệt là các tổ chức.

Thị trường dự đoán phi tập trung

Thị trường dự đoán phi tập trung là một trong những thành phần hấp dẫn hơn của tài chính mở rất phức tạp nhưng mang lại tiềm năng to lớn. Augur đã ra mắt vào năm ngoái với nhiều sự phô trương như một thị trường dự đoán chống kiểm duyệt dựa trên Ethereum, và các nền tảng khác như Gnosis được thiết lập để phù hợp.

Thị trường dự đoán từ lâu đã là công cụ tài chính phổ biến để phòng ngừa rủi ro và đầu cơ vào các sự kiện thế giới, và thị trường dự đoán phi tập trung cho phép điều tương tự – nhưng thay vào đó là tiền điện tử và không có khả năng kiểm duyệt thị trường.

Không có kiểm duyệt chắc chắn dẫn đến mối quan tâm về ‘Deadpools’ cho các vụ ám sát, nhưng nhiều người coi đó là một rủi ro tài sản thế chấp không có kiểm duyệt.

Augur trích dẫn việc sử dụng nó cho tất cả mọi thứ, từ dự báo chính trị và thời tiết cho đến phòng ngừa tất cả các loại rủi ro trong các sự kiện tài chính hoặc bất lợi trong thế giới thực.

Augur đã phải vật lộn để thu hút khối lượng đáng kể kể từ khi ra mắt, chủ yếu là do rào cản lớn đối với việc sử dụng một thị trường dự đoán phi tập trung. Điều đó đang được nói, các thị trường như Augur và Gnosis – đang lên kế hoạch cung cấp các tính năng như quản trị và các sản phẩm bảo hiểm vi mô – sẽ được ưu ái hơn khi tiền điện tử được tiếp xúc nhiều hơn và người dùng chính bắt đầu nhận ra tiềm năng đầy đủ của họ.

Trao đổi và thị trường mở

Trao đổi trong tài chính mở chủ yếu liên quan đến các giao thức sàn trao đổi phi tập trung (DEX) và thị trường P2P. Đầu tiên, DEX là các trao đổi tài sản P2P trên Ethereum giữa hai bên, nơi không có bên thứ ba nào đóng vai trò trung gian trong giao dịch như Coinbase hoặc các sàn giao dịch tập trung khác.

Các DEX bị thiếu khối lượng do bản chất khó hiểu hơn và các UI không thân thiện, và do đó, vẫn đang trong giai đoạn đầu áp dụng.

DEX cũng sử dụng một số phương pháp rất sáng tạo để hoán đổi token như hoán đổi nguyên tử và các phương tiện không giam giữ khác để trao đổi một tài sản này với tài sản khác với thời gian hoặc rủi ro thanh toán tối thiểu.

Dapp phổ biến nhất trên Ethereum là IDEX , một sàn giao dịch phi tập trung và các loại khác như EtherDelta đã ở trong chu kỳ tin tức chính thống trước đó, mặc dù các phát triển pháp lý bất lợi được SEC đưa ra.

Nhiều ‘DEX’ đưa ra tuyên bố đáng ngờ rằng họ thực sự phi tập trung hoặc không giam giữ, do đó, luôn luôn thận trọng khi thực hiện nghiên cứu của riêng bạn trước khi sử dụng chúng.

Một số DEX chúng tôi đã nói đến:

 • Binance DEX
 • Rơle radar
 • EtherDelta

Các loại thị trường mở khác nhấn mạnh việc trao đổi token độc nhất (NFT – Token không bị nấm), thường được gọi là tiền mã hóa. Các nền tảng như OpenSeaRarebits tạo điều kiện cho việc thăm dò, khám phá và mua / bán tài sản tiền điện tử trải dài từ NFT trong các trò chơi như Cryptokitties đến các lô đất ảo trong trò chơi Decentraland dựa trên Ethereum .

Một số thị trường như District0X thậm chí cho phép người dùng tạo thị trường của riêng họ và bỏ phiếu cho các thủ tục quản trị. MemeFactory của District0x dự kiến ​​sẽ sớm ra mắt.

Các thị trường P2P trên Ethereum có tiềm năng dài hạn đáng kể và cuối cùng có thể bao gồm các thị trường cho các tài sản kỹ thuật số bản địa và các tài sản trong thế giới thực được mã hóa như các bức tranh phân đoạn được liệt kê cạnh nhau.

Ổn định

Gần đây, Đồng tiền ổn định đã tràn ngập thị trường tiền điện tử với các mô hình mới để phát hành token, kiểm tra dự trữ của họ và quản lý các chốt giá của họ. Đồng tiền ổn định chỉ là các token do blockchain phát hành được thiết kế để duy trì mức ổn định với một tài sản bên ngoài – chủ yếu là USD nhưng đôi khi cũng là vàng hoặc một tài sản khác.

Đồng tiền ổn định chủ yếu rơi vào 3 loại :

 1. Tiền điện tử được thế chấp
 2. Tiền pháp định – Tài sản thế chấp
 3. Không thế chấp

Các đồng tiền ổn định được thế chấp bằng tiền điện tử bao gồm Dai của Maker, trong đó tài sản cơ bản (ví dụ: ETH) được thế chấp quá mức so với tài sản vay (Dai) dựa trên tỷ lệ thế chấp hiện tại.

Vì vậy, nếu tỷ lệ này là 150 phần trăm, thì việc gửi ETH trị giá 150 USD vào CDP của Maker sẽ trả lại 100 Dai. Thật thú vị, Maker chỉ bao gồm những người đi vay, vì giao thức là người cho vay và đúc / đốt token Dai dựa trên các tham số CDP và quản trị.

Dai là không bình thường bởi vì nó chống kiểm duyệt và có thể cung cấp đòn bẩy phi tập trung .

Đọc thêm: Hướng dẫn của chúng tôi về Đồng tiền ổn định

Các đồng tiền ổn định được thế chấp bằng tiền pháp định cho đến nay là phổ biến nhất và bao gồm các đồng tiền được kiểm toán và tuân thủ theo quy định như Tether , USDCGemini Dollars. Các mô hình cho các đồng tiền ổn định này hoàn toàn không khác nhau nhiều và họ dựa vào người dùng tin tưởng họ bằng cách cung cấp kiểm toán minh bạch rằng dự trữ USD của họ có thể hỗ trợ nguồn cung cấp token hiện tại để duy trì mức giá.

Các đồng tiền ổn định được thế chấp bằng tiền pháp định không thực sự có ý nghĩa từ góc độ cypherpunk , vì chúng loại bỏ các lợi thế của tiền điện tử dựa trên blockchain công khai và thêm một lớp rủi ro.

Các công ty đứng sau các đồng tiền ổn định này kiếm được doanh thu từ tiền lãi kiếm được từ các khoản tiền gửi (bằng USD) từ người dùng mà họ lưu trữ trong tài khoản ngân hàng. Các đồng tiền ổn định được thế chấp bằng tài sản thế chấp được cho là có thể mua lại theo tỷ lệ 1: 1 bằng chốt của họ – USD.

Tuy nhiên, do cạnh tranh trên thị trường, một số phân tích hấp dẫn chỉ ra rằng lãi suất có thể trở thành xu hướng cạnh tranh tiếp theo trên thị trường đồng tiền ổn định, làm giảm biên lợi nhuận hiệu quả cho các nhà cung cấp đồng tiền ổn định và mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.

Các đồng tiền ổn định không được thế chấp không tập trung cũng không được thế chấp quá mức với tài sản tiền điện tử, và thay vào đó, dựa vào các cơn co thắt và mở rộng nguồn cung dựa trên thuật toán để duy trì mức ổn định. Basis là ví dụ điển hình của một loại stablecoin như vậy nhưng đã vấp ngã và đóng cửa sau những lo ngại về quy định với mô hình của nó vào cuối năm ngoái.

DeFi đang phát triển không ngừng

Tại thời điểm viết bài này, toàn bộ thị trường tài chính phi tập trung trị giá 494,6 triệu đô la . Ethereum đã trở thành blockchain được lựa chọn cho nhiều công ty để xây dựng các sản phẩm tài chính của họ. Và ngày càng có nhiều ứng dụng DeFi được xây dựng mỗi ngày.

Tổng số USD đang bị khóa trong DeFi

Kết luận

Có nhiều loại người tham gia, dịch vụ và sản phẩm hơn trong hệ sinh thái tài chính mở và DeFi – bao gồm người giám sát, nền tảng cơ sở hạ tầng, bảo hiểm và đại lộ thanh toán.

Luôn luôn thận trọng khi thực hiện nghiên cứu của riêng bạn và hiểu rằng các sản phẩm DeFi thường liên quan đến các tài sản có rủi ro cao trong các nền tảng không chắc chắn và chưa từng có.

Tuy nhiên, họ đưa ra một cái nhìn hấp dẫn về một tương lai của tài sản kỹ thuật số, chuỗi khối và hệ thống tài chính thông thường tương tác với nhau trong một môi trường mở và dễ tiếp cận.

Theo Defivi