[DeFivi] Ether: Mô hình tài chính mới

Bài viết được chia sẻ tại Hội nghị Ethereal từ David Hoffman (Giám đốc điều hành @realtplplatform). Biên soạn lại bởi Defivi.

Một dự báo kinh tế phi tập trung.

Bài viết này tìm hiểu vai trò của Ether như một tài sản trong Ethereum. Sử dụng dữ liệu từ gần 2 năm qua của nền kinh tế Ethereum, đề xuất một định nghĩa mới để hiểu về lớp tài sản Ether: Dòng tiền cho tài chính phi tập trung trong nền tảng Ethereum .

Bài viết này, được tóm tắt trong hai đoạn:

Ethereum là nền tảng để xây dựng một hệ thống tài chính thay thế dựa trên mạng lưới internet. Hệ thống tài chính này có khả năng hoàn toàn mở và không cần sự tin tưởng. Hệ thống tài chính mới này cần một nguồn tiền tệ bên trong để hoạt động. Các ứng dụng tài chính trong bối cảnh mới này cần một hình thức thế chấp không cần sự tin tưởng cho hoạt động của nó và tài sản thực sự đáng tin cậy duy nhất trên Ethereum là Ether.

Do nhu cầu này, Ether đã trở thành một dòng tiền kinh tế; một tài sản ba điểm, đáp ứng tất cả các yêu cầu mà một nền kinh tế mới này cần, tất cả cùng một lúc. Kết quả là, Ether đã trở thành mô hình tiền tệ tốt nhất mà thế giới đã nghĩ ra.

Bài viết này, đã được nhắc đến trong cuộc nói chuyện tại Hội nghị Ethereal Tel Aviv:

Có hai giả định trong phân tích Ether và Ethereum này:

 • Ethereum 2.0 đã cho phép đặt cổ phần ETH
 • EIP-1559 đã được triển khai, giúp đốt cháy ETH trong các giao dịch

Phần 1: Định nghĩa Ethereum

Trước khi xác định Ether, chúng ta cần xác định Ethereum. Ether sẽ được xác định bằng cách sử dụng Ethereum. Xác định Ethereum cũng khó khăn. Cố gắng xác định Ethereum có cảm giác hơi giống với việc xác định Internet vào những năm 80: không ai thực sự biết điều gì sắp xảy ra. Điều thú vị về công nghệ nguồn mở là việc sử dụng và ứng dụng công nghệ phát triển và nổi lên, khi cộng đồng xây dựng và khám phá về các trường hợp sử dụng của nó.

Các ứng dụng xác định Internet

Nếu bạn yêu cầu google định nghĩa internet, bạn sẽ nhận được câu trả lời này:

 • Mạng máy tính toàn cầu
 • Cung cấp nhiều thông tin và phương tiện truyền thông
 • Bao gồm các mạng kết nối
 • Sử dụng giao thức truyền thông được tiêu chuẩn hóa

Theo quan điểm cá nhân, tôi không nghĩ định nghĩa này là hữu ích. Điều đó đúng về mặt kỹ thuật, nhưng đó là một định nghĩa dành cho những người có đầu óc kỹ thuật. Nếu bạn hỏi Internet như thế nào là Internet , hay, Internet ảnh hưởng đến nhân loại như thế nào , chúng ta cần xem xét những gì chúng ta đang làm trên internet 99% thời gian. Điều này đưa chúng ta đến với:

Internet là một tập hợp các công nghệ khác nhau, với các ứng dụng ở lớp trên cùng. Mặc dù mạng Internet không thể tồn tại mà không có bất kỳ một phần nào của ngăn xếp, nhưng đó là lớp ứng dụng của internet xác định cách thức internet ảnh hưởng một cách có ý nghĩa đến cuộc sống của chúng ta. Tất cả các lớp bên dưới lớp ứng dụng này là một phương tiện để hoàn thành: Cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho mọi người.

Phần bị thiếu: Lớp giá trị

Sự đổi mới đằng sau internet là làm cho dữ liệu trở nên rẻ, có sẵn và vô cùng dễ dàng. Sự đổi mới này đã mở ra cho thế giới thông tin phong phú và giá rẻ, và nhân được lợi nhiều hơn từ nó. Tuy nhiên, giá rẻ, có sẵn và khả thi là trái ngược với định nghĩa về tiền và giá trị. Tiền và giá trị theo định nghĩa: khan hiếm, đắt tiền và khó tiếp cận .

Khi Bitcoin giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi của internet, nó đã đạt được sự khan hiếm trên mạng lưới internet. Lần đầu tiên, khi bạn gửi một cái gì đó trên internet, bạn không còn sở hữu nó. Tuy nhiên, với Bitcoin, điều này chỉ đúng nếu bạn đang gửi bitcoin; giao thức Bitcoin chỉ cung cấp sự khan hiếm cho bitcoin, không có gì khác.

Đây là nơi Ethereum xuất hiện: Một nền tảng cung cấp sự khan hiếm kỹ thuật số cho bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào . Ethereum mang đến sức mạnh của sự khan hiếm kỹ thuật số không chỉ là tiền tệ bên trong của chính nó. Vì Ethereum, sự khan hiếm kỹ thuật số có thể được tạo ra cho bất kỳ tài sản nào được tìm thấy trên nền tảng của nó. Token hóa trực tiếp, và tiêu chuẩn ERC20, là sản phẩm cho sự khan hiếm kỹ thuật số. Kết quả là, Ethereum đã trở thành lớp thanh toán bất khả tri về tài sản cho internet. Vì sự không được phép và công khai của nó, bất kỳ tài sản nào cũng có thể đến với Ethereum và sử dụng nó để quản lý sự khan hiếm và sự giải quyết giữa các bên.

Ethereum tồn tại như một lớp mới trên internet. Nó sử dụng các giao thức truyền thông bên dưới nó để tạo ra một mạng mới xác định cách quản lý giá trị kỹ thuật số. Ethereum là lớp giá trị của internet.

Nếu bạn truy cập Ethereum.org, bạn sẽ tìm thấy định nghĩa sau cho Ethereum:

 • Ethereum là một nền tảng nguồn mở toàn cầu cho các ứng dụng phi tập trung
 • Trên Ethereum, bạn có thể viết mã kiểm soát giá trị kỹ thuật số, chạy chính xác như được lập trình và có thể truy cập ở mọi nơi trên thế giới.

Các ứng dụng trên internet định nghĩa internet là gì. Tương tự như vậy, các ứng dụng trên Ethereum sẽ xác định Ethereum là gì.

Lớp ứng dụng của Ethereum

Cuộc cách mạng của Ethereum là việc thành lập một lớp ứng dụng mới trên internet. Internet của Web 2 là internet của cơ sở dữ liệu tập trung và dữ liệu tập trung. Facebook, Google, Amazon và các sản phẩm của họ, đại diện cho các ứng dụng lớn của Web 2.

Ethereum cung cấp một sự thay thế. Một lớp mới, một lớp giá trị, cho phép các ứng dụng mới. Trong khi internet của Web 2 đã bão hòa và bị chi phối bởi các gã khổng lồ công nghệ, Web 3 cung cấp một viễn cảnh chưa bị khai thác của các ứng dụng giá trị tiềm năng.

Các ứng dụng tài chính được tìm thấy trên Ethereum đã bắt đầu thống trị toàn cảnh ứng dụng của nó. Được dẫn đầu bởi MakerDAO và việc thiết lập sự ổn định của Dai, mạng lưới tài chính tự do của Ethereum đã bùng nổ. Tài chính mở trên Ethereum đã bắt đầu khóa Ethereum như một nền tảng thanh toán giá trị toàn cầu. Phong trào tài chính mở bắt đầu như một sự tò mò vào năm 2018 đã nổ ra mục đích chính của Ethereum có lẽ là: Một mạng lưới cho các ứng dụng và dịch vụ tài chính tự do.

Viễn cảnh Tài chính mở của Ethereum xuất hiện theo chiều ngang trên lớp internet giá trị của nó. Mỗi ứng dụng có thể kết hợp được với các ứng dụng khác, tạo ra sự hoán vị vô tận của các giao dịch giữa mỗi ứng dụng. Tuy nhiên, Ethereum không phải là một mô hình phẳng. Các hệ thống tài chính và nền kinh tế vốn đã được phân tầng và Ethereum cũng không ngoại lệ.

Với mô hình blockchain cơ bản ở phía dưới, các ứng dụng của Ethereum đã tự phân tầng theo cách ánh xạ vào hệ thống tài chính cũ.

Tiền tệ luôn là nền tảng của mọi hệ thống tài chính. Vàng là một loại tiền tệ Lưu-trữ-giá-trị (Store-of-Value) tự do tuyệt vời, ngoại trừ việc nó quá nặng, hữu hình và có thể bị giam giữ. 90% nguồn cung vàng trên thế giới đã bị các ngân hàng trung ương nắm giữ, và các sản phẩm và dịch vụ tài chính bên dưới các ngân hàng trung ương này đều đã được chuyển sang tiền pháp định. Do khả năng bị nắm giữ của vàng, mỗi lớp tài chính thuộc dự trữ liên bang phải xin phép lớp trên nó, bởi vì đó là lớp trên sở hữu tiền tệ lưu trữ giá trị .

Điều này hy vọng minh họa vai trò của một loại tiền Lưu-trữ-giá-trị tự do, có thể lập trình ở dưới cùng của một ngăn xếp tài chính thay thế mới. Vàng không tự do, và Bitcoin cũng vậy, nhưng nếu các hệ thống tận dụng giá trị của các tài sản này tự do, thì theo thời gian, chúng có thể nắm bắt được tài sản và tạo ra một hệ thống được phép, trong đó cho phép vay-mượn được kích hoạt.

Xâu chuỗi lại với nhau

Dựa trên mô hình Ethereum phía trên, đây là cách xác định nó:

 • Ethereum là internet của giá trị.
 • Lớp thanh toán toàn cầu dựa trên internet cho các tài sản kỹ thuật số
 • Toàn cảnh các ứng dụng tài chính không được phép, cùng nhau hỗ trợ một nền kinh tế không được phép

Phần 2: Xác định Ether

Ether như một tài sản đã rất khó để xác định. Tính linh hoạt tối đa được cung cấp bởi một blockchain hoàn chỉnh (Ethereum) có nghĩa là Ether thực sự có thể làm bất cứ điều gì. Điều này làm cho việc xác định nó trong phạm vi của các loại tài sản khác trở nên khó khăn.

Để định nghĩa Ether là một tài sản, chúng ta cần hiểu các loại tài sản là gì.

Xác định các loại tài sản

Được phổ biến bởi Chris Burniske (trong lĩnh vực tiền điện tử), bài báo năm 1997 của Robert Greer Lớp tài sản là gì? đề xuất ba lớp tài sản:

Tài sản vốn

 • Tài sản có năng suất
 • Sản xuất một nguồn giá trị liên tục
 • Tạo giá trị / tiền / dòng tiền

Ví dụ bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản có thể cho thuê hoặc thương hiệu taxi. Tài sản, theo một cách nào đó, cho phép dòng tiền cho chủ sở hữu.

Tài sản có thể chuyển đổi / tiêu hao

 • Bạn có thể tiêu thụ / ghi nó – sử dụng một lần
 • Bạn có thể chuyển đổi nó thành một tài sản khác
 • Tiêu thụ nó tạo ra năng suất kinh tế

Ví dụ bao gồm vàng, dầu, hàng hóa (lúa mì, cà phê) hoặc năng lượng. Những loại tài sản này thường được sử dụng trong công nghiệp để tạo ra một số loại kết quả có lợi về mặt kinh tế. Hãy suy nghĩ về việc mạ vàng trong thiết bị điện tử, xăng trong xe hơi hoặc hạt cà phê trong máy pha cà phê.

Tài sản lưu trữ giá trị

 • Không thể tiêu thụ
 • Giá trị vẫn tồn tại theo thời gian / không gian
 • Khan hiếm

Ví dụ bao gồm vàng, tiền tệ, bất động sản, nghệ thuật hoặc bitcoin.

Đây là lớp tài sản đơn giản nhất, nhưng có lẽ là quan trọng nhất. Những loại tài sản này phải khan hiếm và khó sản xuất / nhân bản / sao chép. Nó được mong muốn có mặt khắp nơi trên toàn cầu. Chúng là những tài sản được hưởng lợi từ niềm tin toàn cầu vào giá trị cảm nhận của tài sản.

Khi chúng ta thảo luận về tiền tệ cao cấp, chúng ta sẽ thảo luận về tài sản SoV.

Bạn có thể nhận thấy rằng một số tài sản thuộc nhiều loại khác nhau. Tài sản bất động sản là Lưu trữ giá trị tuyệt vời và bạn cũng có thể thuê chúng để tạo ra dòng tiền.

Tương tự như vậy, vàng là một thành phần quan trọng trong các sản phẩm công nghiệp do khả năng mang tín hiệu điện và khả năng chống phân rã. Nó cũng là lưu trữ tài sản có giá trị lớn nhất mà nhân loại từng thấy.

Cho đến bây giờ.

Ether: Tất cả ba loại tài sản

Ether phù hợp hoàn hảo với cả ba loại tài sản. Tùy thuộc vào ngữ cảnh, Ether có thể hoạt động như bất kỳ ba trong số các loại tài sản trên và thậm chí cả ba cùng một lúc!

Ether là một tài sản vốn

Ở dạng tài sản vốn, Ether là:

 • Một chia sẻ trong Mạng Ethereum
 • Yêu cầu về phí của Ethereum
 • Quyền sản xuất công việc cho Ethereum

Chia sẻ trong Ethereum

Mạng Ethereum là một tổ chức phi tập trung. Mạng Ethereum tạo ra các sản phẩm và dịch vụ cho Internet của Giá trị (Internet of Value), trong nỗ lực phát triển mạng lưới, phát triển người dùng và thu được nhiều giá trị hơn. Các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn mà nó tạo ra (MakerDAO, Compound, dYdX, Augur), càng có nhiều khách hàng dành cho Ethereum. Khách hàng của Ethereum là cả các ứng dụng được tìm thấy trên đầu bài viết, cũng như người dùng của các ứng dụng đó.

Yêu cầu về phí của Ethereum

Để giữ cho mạng hoạt động, Ethereum cần phải trả lương cho công nhân của mình. Những công nhân này ở dạng trình xác nhận, những người đảm bảo rằng tất cả khách hàng của người dùng đang sử dụng theo các điều khoản dịch vụ của Ethereum ( Tuân thủ các quy tắc của EVM; không chi tiêu gấp đôi ). Các khoản phí này được trả cho người lao động vì sức lao động của họ, nhưng cũng hoạt động như một bức tường bảo vệ Ethereum. Chiều cao của bức tường có mối tương quan cao với tổng phí do mạng tạo ra. Chiều cao của bức tường là chi phí tấn công Ethereum.

Quyền sản xuất công việc

Sở hữu Ether là sở hữu quyền sản xuất công việc và thu phí của Ethereum. Ether là cơ chế để đảm bảo sự liên kết khuyến khích giữa mạng Ethereum và công nhân của nó. Tất cả công nhân phải sở hữu ETH để cung cấp công việc cho Ethereum. Nếu bạn muốn trở thành nhân viên của mạng Ethereum và được trả tiền cho các dịch vụ của mình, bạn phải sở hữu ETH để đảm bảo rằng bạn được liên kết với mạng.

Đây là những thành phần của Ether làm cho nó trở thành một tài sản vốn. Khi đặt cược, ETH là một tài sản sản xuất cho chủ sở hữu của nó. Ether tự sản xuất nhiều hơn cho chủ sở hữu đặt cược và hoạt động cho Ethereum.

Thông số ETH 2.0 hiện tại có lịch phát hành rất năng động. Tổng số người đặt ETH ít hơn có nghĩa là người đặt ETH được trả tương đối nhiều hơn. Điều này là để khuyến khích nhiều nhà sản xuất ETH đến và cung cấp công việc / bảo mật cho Ethereum. Khi nhiều nhà sản xuất ETH nắm giữ ETH của họ, Ethereum trả cho mỗi nhà cung cấp ít hơn, vì tổng số bảo mật được cung cấp nhiều hơn và do đó bảo mật hơn nữa là không cần thiết.

Dưới đây là tỷ lệ hoàn vốn của Tài sản dựa trên số lượng ETH khác nhau được đặt cược. Với tỷ lệ đặt cược 10 triệu được tìm kiếm, các nhà đầu tư ETH sẽ nhận được 5,72% lợi nhuận hàng năm cho ETH của họ.

Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất mà các nhà sản xuất ETH được trả tiền. Tỷ lệ hoàn vốn ở trên chỉ dành cho phát hành Ether mới. Các nhà sản xuất ETH cũng nhận được một phần phí trả cho mạng.

Dưới đây là những khách hàng người dùng trả tiền cao nhất của Ethereum (vào ngày 18 tháng 9). Các khoản phí thu được được thêm vào đầu phát hành mạng và được trả cho các công nhân của Ethereum.

Ether là một tài sản có thể tiêu thụ / có thể chuyển đổi

Tài sản tiêu thụ / chuyển đổi có nhiều dạng. Tài sản rõ ràng nhất trong lớp này không phải là một tài sản cụ thể, mà là một tài sản số tạo ra thứ này. Thứ đó là Năng lượng .

Năng lượng là tài sản tiêu hao mà tất cả chúng ta sử dụng để biến đổi mọi thứ vào thế giới xung quanh chúng ta. Năng lượng là cách quặng đất thô biến thành thép bên trong tòa nhà chọc trời hoặc khung của ô tô. Năng lượng là cách thang máy di chuyển mọi người đến văn phòng của họ và cách chúng ta giao dịch và kinh doanh trên máy tính / điện thoại. Đó là sức mạnh đằng sau các tàu chở hàng, tạo ra thương mại trên toàn thế giới. Đó là sức nóng trong lò nướng của chúng tôi biến thực phẩm thô thành bữa ăn có thể ăn được.

Hãy tưởng tượng một thế giới không có năng lượng

Năng lượng làm cho thế giới quay tròn. Không có năng lượng, chúng ta sẽ không thể biến những thứ vô dụng thành những thứ hữu ích. Nhu cầu về chất nền năng lượng này là thứ mang lại giá trị toàn cầu cho dầu mỏ, tại sao xe điện là chủ đề nóng và tại sao pin lại đắt đến thế.

Năng lượng là chất nền kinh tế cung cấp năng lượng cho nền kinh tế thế giới.

Ether là chất nền kinh tế cho Internet

Định nghĩa ban đầu của Ether, khí đốt cho Ethereum, minh họa cho điều này. Tiêu thụ Ether là chi phí biến các bánh xe kinh tế bên trong Ethereum. Bất cứ khi nào bất kỳ hoạt động được thực hiện, Ether được tiêu thụ.

Bất cứ lúc nào…

 • Một tài sản được di chuyển
 • Một khoản vay được tạo ra
 • Một cuộc trao đổi được thực hiện
 • Mua hàng được thực hiện
 • Một DAO được bắt đầu

Ether được tiêu thụ.

Ether là một tài sản lưu trữ giá trị

Nếu bạn đã từng chú ý đến số liệu ETH của bị khóa trong DeFi, thì bạn sẽ chú ý đến Ether như một tài sản lưu trữ giá trị. Khi nhắc đến “bị khóa”, là đề cập đến cách nó được sử dụng làm tài sản thế chấp cho một cái gì đó. Nó sẽ không bị khóa nếu nó không có cam kết đóng vai trò là giá trị hỗ trợ một số loại thỏa thuận / hợp đồng / tài sản trên Ethereum.

Ether, với tư cách là một tài sản toàn cầu tự do, là phương tiện để tạo ra các cam kết tài chính tự do đối với Ethereum. Chúng tôi đã gọi những tổ chức tài chính tự do này là “DApps”, và mạng lưới kinh tế mà họ tạo ra là DeFi, hay còn gọi là Tài chính Mở.

Nếu Ether tự do hoặc nếu các ứng dụng Tài chính mở này trên Ethereum chạy trên các tài sản thế chấp được phép, chẳng hạn như Các đồng ổn định (stablecoin) tập trung hoặc vàng được mã hóa, thì chúng sẽ không phải là hệ thống hoàn toàn tự do. Chúng tôi sẽ phải tin tưởng vào các tổ chức tập trung phát hành các tài sản trên chuỗi, rằng chúng là tài sản ngoài chuỗi là hợp pháp và họ sẽ tôn trọng tất cả các khoản quy đổi.

Rất may, Ether là tự do, vì vậy chúng tôi không gặp phải vấn đề này, nếu chúng tôi sử dụng Ether làm tài sản thế chấp bên trong DeFi / Tài chính mở.

DApp đầu tiên của Ethereum: MakerDAO

Không phải đầu tiên khi xuất hiện mà là thứ tự đầu tiên hoạt động.

MakerDAO rất quan trọng đối với sự phát triển của Tài chính mở trên Ethereum. Sự ổn định rất quan trọng đối với tài chính và không có điểm tham chiếu ổn định đối với Ether, nhiều ứng dụng tài chính trên Ethereum đơn giản là không thể hoạt động. Các nền tảng như Compound , DyDx hoặc Set đều yêu cầu một loại tiền tệ ổn định để ứng dụng của chúng hoạt động.

Có rất nhiều Đồng ổn định trên Ethereum, nhưng chỉ có một loại duy nhất . Dai chỉ là Đồng ổn định tự nhiên trên Ethereum và nó đạt được sự tự nhiên đó bằng cách được hỗ trợ bởi tài sản đáng tin cậy duy nhất trên Ethereum, Ether .

Dai đạt được giá trị của nó bằng chức năng Lưu-trữ-giá-trị của Ether, cũng như đạt được sự tự do.

Sự ổn định tự do cho phép tài chính tự do

Có một Đồng ổn định tự do là thực sự quan trọng. Ngoài việc cung cấp một nền tảng ổn định để xây dựng tài chính, nếu bạn muốn các cấu trúc tài chính trên nền tảng đó được tự do, bạn cần nền tảng đó là hoàn toàn tự do.

Nếu DeFi đều chạy trên USDC, tất cả chúng ta sẽ tin tưởng Circle với sự quản lý tiền của họ. DAI là đồng ổn định duy nhất không thể bị xóa / thu hồi / đốt từ ví của người dùng thông qua cơ quan trung ương. Đây là lý do tại sao các ứng dụng Tài chính mở có thể có được sự đảm bảo khi xây dựng ứng dụng của họ với Dai: Nếu Dai chạy trong ứng dụng của họ, không một bên trung tâm nào có thể phá vỡ ứng dụng hoặc tài sản của nó.

Tiền mới cho nền kinh tế mới

Tất cả điều này dựa trên Ether như một tài sản tự do, có thể lập trình, lưu trữ giá trị

Compound

Compound.Finance là ứng dụng vay / cho vay đối với Ethereum. Đây là một dạng tài chính nguyên thủy và là thành phần quan trọng trong kho tài chính của Ethereum.

Compound là một ứng dụng kết hợp người vay và người cho vay lại với nhau, và phù hợp với nhu cầu / nguồn cung của mỗi bên với lãi suất thay đổi. Điều này tạo ra Tỷ lệ vay Dai và Tỷ lệ cung cấp Dai, hoặc, chi phí vay Dai và lãi nhận được từ cho vay Dai. Bạn có thể kiểm tra giá tại LoanScan.io

Compound là không tín nhiệm vì tài sản thế chấp.

Tài sản thế chấp là những gì làm cho Compound trở thành một nền tảng tự do. Người vay phải thế chấp vượt quá khoản vay của mình, để người cho vay được đảm bảo rằng luôn có tiền trong ngân hàng để họ rút tiền (nói cách khác: không tín nhiệm ).

Dưới đây là một biểu đồ có hai dòng. Trong màu đỏ , tổng giá trị của tất cả các tài sản thế chấp bị khóa trong Compound, có mệnh giá là ETH. Trong màu tím, tổng số ETH bị khóa làm tài sản thế chấp.

Sự khác biệt giữa ETH bị khóa và tổng giá trị bị khóa là một loạt REP được sử dụng làm tài sản thế chấp.

Phần lớn tài sản thế chấp trong Compound là Ether . Người vay đang khóa ETH để làm tài sản thế chấp cho khoản vay của họ. Trong kịch bản này, Ether đang được sử dụng như một tài sản Lưu-trữ-giá-trị, một tài sản được thị trường cảm nhận để giữ giá trị của nó theo thời gian, làm tài sản thế chấp cho khoản vay tự do. Tài sản thế chấp tự do này là những gì tạo nên sức mạnh cho bên cho vay của Compound, vì ứng dụng này đảm bảo tài sản thế chấp quá mức và thanh lý tự động đối với tài sản thế chấp từ người vay. Người cho vay không cần tin tưởng người vay: ứng dụng Compound loại bỏ niềm tin khỏi công thức.

Compound làm điều này bởi

 1. Sử dụng Ether làm kho lưu trữ giá trị
 2. Sử dụng khả năng lập trình của Ether để cho phép vay / cho vay loại bỏ niềm tin

dYdX

dYdX là một nền tảng để giao dịch ký quỹ, cho vay và vay. dYdX chạy trên các hợp đồng thông minh trên Ethereum và cho phép người dùng giao dịch mà không qua trung gian.

dYdX cung cấp dịch vụ của mình cho người dùng bằng cách yêu cầu tài sản thế chấp Lưu-trữ-giá-trị để vay hoặc giao dịch ký quỹ. Về mặt lý thuyết, tài sản thế chấp có thể là bất cứ thứ gì và dYdX đã cho phép USDC làm tài sản thế chấp. Tuy nhiên, như bạn có thể thấy trong biểu đồ bên dưới, phần lớn tài sản thế chấp bên trong dYdX là Ether.

Ether là tài sản thế chấp Lưu-trữ-Giá-trị chính được sử dụng trong dYdX. Sự kết hợp giữa các hợp đồng thông minh của dYdX và một tài sản lập trình SoV tự do như Eth, cho phép sự tự động hoàn toàn và không cần tin cậy của dYdX như một ứng dụng tài chính.

Bạn có thể thấy rằng nhu cầu bên trong dYdX là 94% Ether hoặc Dai. Và hãy nhớ rằng, Dai chỉ là một token đại diện cho Ether được thế chấp.

Ether giá trị lưu trữ làm cho dYdX tự do và không cần tin tưởng

Uniswap

Mô hình tương tự cũng đúng với Uniswap.Exchange. Sàn giao dịch Uniswap hoạt động bằng cách có hai nhóm tài sản thế chấp cho bất kỳ cặp token nào.

Trong V1 của Uniswap, tất cả các cặp token giao dịch với Ether của Lưu-trữ-Giá-trị. Vai trò của Ether là một SoV khiến nó trở thành một tài sản thế chấp tuyệt vời cho tất cả các cặp token để giao dịch.

Trong V2 của Uniswap (có thể vào cuối năm 2019), Uniswap sẽ kích hoạt bất kỳ token nào cho các cặp giao dịch token và chúng sẵn sàng trở thành tài sản thế chấp được sử dụng nhiều nhất tiếp theo sẽ là dạng ổn định của Dai, Ether.

Ether là kho lưu trữ giá trị cho tài chính mở

10 năm sau khi thành lập, chỉ có một trường hợp sử dụng cho blockchain được phát hiện : Việc quản lý giá trị tự do trên internet.

Tài chính mở là một viễn cảnh màu mỡ mới cho các tổ chức tài chính mới. Trong bối cảnh Tài chính mở, các tổ chức là các hợp đồng tự trị, không có bàn tay con người, trên Ethereum. Và, từ những gì chúng ta có thể thấy cho đến nay trong DeFi, là họ sử dụng Ether làm tài sản Lưu-trữ-Giá-trị cơ bản cho ứng dụng của họ.

Tất cả đều là ETH!

Mặc dù tôi hy vọng các tài sản tiếp theo có thể đến với Tài chính mở và hoạt động như tài sản thế chấp (đồng ổn định tập trung, vàng vật chất, chứng khoán và tiền tệ pháp định, v.v.), tôi hy vọng Ether và Dai sẽ vẫn là phần lớn tài sản thế chấp cho các ứng dụng Tài chính mở. Các ứng dụng Tài chính mở tận dụng Ether và Dai vẫn được cấp phép hoàn toàn. Nếu các ứng dụng Tài chính mở sử dụng ngoại tuyến, tài sản đáng tin cậy, thì chúng đang hoạt động như một ứng dụng Tài chính mở, với các tài sản đáng tin cậy.

Sẽ có những hình thức thay thế khác nhau. Nhưng nó không thật sự tuyệt vời như các ứng dụng hoàn toàn “không cần tin tưởng”, hoàn toàn tự do sử dụng ETH và DAI tự do.

Ether: Tài sản ba điểm

Tùy thuộc vào bối cảnh, Ether hoạt động như một trong ba lớp tài sản chính.

 • ETH cổ phần = Tài sản vốn
 • ETH tiêu thụ = Tài sản tiêu thụ / chuyển đổi
 • ETH bị khóa trong DeFi = ETH Lưu-trữ-Giá-trị

Ether là tài sản đầu tiên vượt qua cả ba loại tài sản (mà tôi biết). Điều này rất tốt cho Ether; tiền là một cái gì đó theo định nghĩa linh hoạt. Tiền là thứ bạn cần, khi bạn cần nó là thứ đó và Ether phù hợp với cả ba khuôn khổ chính cho một tài sản có giá trị.

Câu chuyện không kết thúc ở đây, tuy nhiên. Các bộ ba điểm cơ bản là một tài liệu tham khảo về nhiệt động lực học. Trong nhiệt động lực học, ba điểm của một chất là nhiệt độ và áp suất tại đó ba pha và chất rắn của chất đó cùng tồn tại ở trạng thái cân bằng nhiệt động.

Các giai đoạn của vật chất thường khác biệt; hoặc là một chất rắn, lỏng hoặc khí.

Tuy nhiên, nếu mọi thứ được cân bằng vừa phải, bạn có thể nhập điểm ba , trong đó cả ba pha tồn tại cùng một lúc.


Dan Elitzer@delitzer

Poking around on @etherscan, I realized @UniswapExchange pool shares are ERC20 tokens.

That means it would theoretically be possible to have the same assets SIMULTANEOUSLY provide liquidity (earning fees) & act as @MakerDAO or @DharmaProtocol collateral.

🤯

81

05:59 - 17 thg 1, 2019

Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter


16 người đang nói chuyện về điều này

Dòng tweet trên là nguồn cảm hứng của Dan Elitzer, cho bài viết của anh ấy về Tài sản thế chấp siêu thanh khoản trong Tài chính mở .

Bài viết này minh họa tính thanh khoản của tài sản thế chấp bên trong các ứng dụng Tài chính mở trên Ethereum. Đây là những gì Dan đã nói về:

 1. Ether được sử dụng như một Lưu-trữ-Giá-trị bên trong MakerDAO để sản xuất Dai
 2. Ether và Dai được sử dụng làm tài sản thế chấp trong Uniswap
 3. Để tạo ra token chia sẻ nhóm Uniswap (cách thức hoạt động ở đây).
 4. ERC20 mới này có giá trị của Ether 1 phần và Dai 1 phần, là tài sản SoV bản địa trong Ethereum
 5. Sử dụng token SoV mới này trong Compound làm tài sản thế chấp cho khoản vay.

Điểm chính mà Dan đã đưa ra trong bài viết của mình: Ether bị khóa bên trong Uniswap, tạo ra một token mới thể hiện giá trị của nó, sau đó được khóa lại bên trong Compound. Ether tương tự là tài sản thế chấp cho Uniswap được sử dụng làm tài sản thế chấp cho Compound.

Hãy đặt điều này vào các định nghĩa tài sản đã xác định ở trên.

 1. ETH lưu trữ giá trị đã được đưa vào Maker để sản xuất Dai

 2. Lưu trữ giá trị Dai + ETH đã được đặt bên trong Uniswap để tạo token chia sẻ nhóm Uniswap .

 3. Các token chia sẻ trên Uniswap (TSUP) là một tài sản đó là nơi Lưu-trữ-Giá-trị, và một tài sản vốn. TSUP được thế chấp bằng các tài sản hỗ trợ cho họ, nhưng họ cũng nhận được phí từ khối lượng trao đổi mà họ trả lại. Sàn trao đổi Uniswap tính phí 0,3%. Điều này có nghĩa là TSUP được tăng giá trị, vì nó thu phí từ Uniswap.

Do đó, TSUP là cả Tài sản lưu trữ giá trị và Tài sản vốn, cùng một lúc.

 1. Token mới, cả SoV và Tài sản vốn, được gửi vào Compound làm tài sản thế chấp cho khoản vay. Bây giờ nó đóng vai trò là tài sản SoV hỗ trợ cho khoản vay.

Vì vậy, đó là SoV (ETH + DAI) hỗ trợ TSUP [SoV + CA] hỗ trợ cho khoản vay Compound [[SoV + CA] * SoV].

Về mặt lý thuyết, điều này cũng có thể được thực hiện như một công cụ cho vay trong Compound, chứ không phải là một công cụ vay.

Nếu bạn thay thế bước 4 bằng một bước mới, bạn sẽ nhận được

 1. Cho phép TSUP của bạn được vay trong Compound và nhận thanh toán lãi suất, có mệnh giá trong TSUP từ người vay.

Vì vậy, hiện tại chúng tôi có [Tài sản vốn SoV +] đang được cho vay và thu phí, biến nó thành [[Tài sản vốn SoV +] * Tài sản vốn].

Toàn bộ quá trình này đòi hỏi tổng số 8 giao dịch. Mỗi khi hoạt động kinh tế xảy ra trên Ethereum, Ether được tiêu thụ. Trong khi Ether đang được chuyển đổi thành một số hoán vị của Tài sản vốn + Nơi lưu trữ giá trị, Ether đang được tiêu thụ như là nền tảng kinh tế của Ethereum.

Nói một cách dễ hiểu, Ether đang hoạt động như một Tài sản SoV / Quỹ vốn Compound này, trong khi Ether cũng đang được sử dụng để trả cho việc chuyển đổi ETH cũ, thành khoản vay Compound được thế chấp bởi một TSUP.

Ether hoạt động như một tài sản ba điểm vì nó có khả năng là cả ba tài sản cùng một lúc.

Tại sao điều này có ý nghĩa?

Ether là tài sản đầu tiên trong lịch sử hoạt động như cả ba loại tài sản cùng một lúc. Tại sao điều này là gọn gàng? Điều đó có nghĩa là gì?

Theo Defivi

Mô hình này đảm bảo nền kinh tế Mỹ

 • Lưu trữ giá trị – Đô la Mỹ
 • Tài sản vốn – Hóa đơn kho bạc Hoa Kỳ
 • Tài sản tiêu thụ – Thuế

Tiền tệ là tài sản lưu trữ giá trị lớn. Tiền tệ quốc gia được thiết kế để giữ sự giàu có theo thời gian (mặc dù, chúng có thể tốt hơn về điều này. Có lẽ tốt hơn đáng kể ). Tiền tệ là phương tiện tin cậy để giao tiếp và giao dịch giá trị xuyên không gian và thời gian. Đồng đô la Mỹ đã là đồng tiền thành công nhất mọi thời đại và là tài sản SoV thống trị nền kinh tế thế giới.

Hóa đơn kho bạc Hoa Kỳ là nền tảng cho thị trường trái phiếu Hoa Kỳ. Thị trường trái phiếu có lẽ là một trong những lực lượng kinh tế lớn nhất trên thế giới, vì nó cho phép thị trường thể hiện sự tin tưởng / không tin tưởng vào khả năng trả nợ của chính phủ. Lợi suất thị trường trái phiếu là lãi suất phi rủi ro cơ bản bằng cách cung cấp cho chính phủ Hoa Kỳ tài sản SoV của bạn (đô la Mỹ), với lời hứa sẽ trả lại đô la Mỹ của bạn, với lãi suất phần trăm thêm. Chính phủ Mỹ sau đó sử dụng giá trị đó để bảo đảm nền kinh tế Mỹ.

Thuế là cách chính phủ Hoa Kỳ thanh toán các khoản nợ và tài trợ cho những nỗ lực mới. IRS đại diện cho tổ chức thu phí, dựa trên hoạt động kinh tế, để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ. Các khoản thuế thu được (một phần) thuộc về người nắm giữ tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, vì cơ chế doanh thu để trả lãi cho người nắm giữ T-Bill (về lý thuyết, chính phủ Hoa Kỳ cũng thanh toán cho người nắm giữ T-Bill thông qua lạm phát đồng đô la Mỹ, giảm sức mạnh của Đô la như một tài sản lưu trữ giá trị).

Ether và Ethereum theo mô hình tương tự

Cấu trúc tương tự của một nền kinh tế cũng được tìm thấy trong Ethereum. Lần này, Ether là trung tâm của tất cả, và Ethereum là hệ thống kinh tế.

 • Lưu-trữ-Giá-trị: ETH Bị khóa trong DeFi
 • Tài sản vốn: Cổ phần ETH
 • Tài sản tiêu thụ: Gas

Ether được sử dụng như một tài sản lưu trữ giá trị cung cấp năng lượng cho các ứng dụng Tài chính mở.

Ether được đặt vào Ethereum, để tài trợ cho an ninh kinh tế và nhận lãi suất không có rủi ro.

Ether được sử dụng để thanh toán gas, phí sử dụng nền kinh tế Ethereum, như các loại thuế để trả cho sự bảo mật của mạng.

Ghép tất cả lại với nhau

Trọng tâm của Ethereum là cơ sở hạ tầng cần thiết để tạo ra một nền kinh tế hoàn toàn mới. Lần này, các dịch vụ tài chính trong nền kinh tế này là

 • Hoàn toàn chạy bằng lập trình *
 • Không cần tin cậy / không cần cho phép
 • Có trên Internet

Bây giờ chúng ta có nền kinh tế mới này, chúng ta cần một khoản tiền mới để chạy bên trong nó. Nếu chúng ta muốn giữ lại sự không cần tin cậy và không cần được phép của nền kinh tế Ethereum, chúng ta cần một loại tiền tệ không cần tin cậy và không cần được phép.

Tài sản duy nhất đáng tin cậy và tự do trong Ethereum là Ether.

Vai trò của Ether trong Ethereum

Ether là dòng tiền tự do không cần cấp quyền

Nhu cầu và sử dụng Ether bên trong Ethereum là một chức năng của nhu cầu của nó như một loại tiền không cần được phép trong các ứng dụng tài chính.

Lượng Ether hữu hạn trong Ethereum, có nghĩa là khi Ether bị khóa bên trong một ứng dụng, ứng dụng đang sử dụng một phần trong tổng số Ether. Các ứng dụng cạnh tranh cho Ether sử dụng chung một phần của tất cả Ether trong Ethereum. Đây là những gì chúng ta gọi là ETH của bị khóa trong DeFi.

Dòng tiền đang đề cập đến ETH bị khóa trong DeFi, hoặc, nếu ứng dụng này cần bao nhiêu ETH để phục vụ nhu cầu của người dùng?

Ngay bây giờ, việc sử dụng dòng tiền là khá thấp. Có rất nhiều chỗ để phát triển ứng dụng và nhận ETH.

 • Nếu nhiều DAI muốn ra đời, nó sẽ cần phải khóa thêm ETH để tạo ra sự cho phép đó. Mỗi Dai cần 1,5 lần giá trị ETH của nó để hỗ trợ nó.
 • Nếu nhu cầu về các khoản vay Compound tăng lên, Compound sẽ yêu cầu nhiều tài sản thế chấp ETH hơn để hỗ trợ các khoản vay. Tương tự cho dYdX.
 • Nếu Uniswap tăng trưởng về số lượng và thanh khoản, nó sẽ cần thêm ETH hoặc Dai để tăng các nhóm thanh khoản này.

Tất cả những điều này đòi hỏi một phần của tổng ETH, thể hiện việc sử dụng băng thông của Ether như một loại tiền tệ không cần cấp phép.

Tăng băng thông

Ether có rất nhiều băng thông cho trạng thái hiện tại của Ethereum. Giới hạn thị trường của Ether là gần 20 tỷ đô la tại thời điểm viết bài, trong khi tổng giá trị bị khóa trong Tài chính mở là 600 triệu đô la. Chúng ta hiện có băng thông cần thiết để đạt được nhu cầu hiện tại của người dùng.

Tuy nhiên, Ethereum với tư cách là một nền kinh tế để lại nhiều điều mong muốn. Nếu chúng ta muốn Ethereum trở thành:

 • Nền tảng tài chính toàn cầu cho Internet
 • Mạng internet giá trị
 • Lớp thanh toán toàn cầu cho tất cả các tài sản kỹ thuật số

chúng ta muốn điều này hoàn toàn không cần cấp phép / không cần tin tưởng , sau đó chúng tôi cần Ether để mở rộng quy mô thành số lượng lớn hơn.

Tài chính đáng tin cậy và tài sản được phép được hoan nghênh trên Ethereum. Họ có vai trò và chức năng của họ trong Ethereum đều giống nhau. Nhưng cuộc cách mạng thực sự là các ứng dụng tài chính hoàn toàn không cần cấp phép , hoạt động bằng cách sử dụng tiền hoàn toàn không cần được phép . Bất cứ điều gì khác là một sự thỏa hiệp.

Có 1,7 tỷ đô la đang lưu hành. Nếu chúng ta muốn Ethereum phù hợp với nhu cầu đó, giá của Ether sẽ phải tăng thêm 85 lần.

Có 73 nghìn tỷ đô la trong tài sản thị trường chứng khoán. Nếu chúng tôi muốn tạo tổng hợp không cần cấp phép của các tài sản này trên Ethereum, chúng cần được thế chấp bằng Ether và sẽ yêu cầu giá Ether tăng thêm 3650 lần . Điều này cũng đúng với nguồn cung tiền toàn cầu.

Nếu chúng ta muốn một thế giới tự do, nơi con người giao tiếp giá trị thông qua một nền tảng không cần tin cậy, giá trị của Ether cần phải mở rộng để đáp ứng nhu cầu này. Ngay bây giờ, Ether và Ethereum phục vụ nhu cầu của một nhóm nhỏ các tín đồ chuyên dụng và giá trị của Ether đủ cao để làm điều đó.

Tuy nhiên, nếu chúng tôi muốn đưa lên 1 triệu hoặc 1 tỷ tiếp theo, người dùng sử dụng Ethereum, Ether sẽ phải tăng giá để hỗ trợ hoạt động kinh tế theo yêu cầu của các ứng dụng tài chính không cần được phép / không cần tin cậy.

Ether sẽ có quy mô như thế nào?

Chúng ta cần giá Ether tăng, vì vậy chúng tôi có thể có thêm vốn có sẵn cho nhiều nền tảng tài chính hơn. Làm thế nào điều này xảy ra?

Trò chơi kéo co ba chiều

Dưới đây là mô hình của tôi để hiểu Ether sẽ đánh giá cao như thế nào. Đây là đề xuất giá trị cơ bản cho Ether.

 1. Tài chính mở thu hút ETH . Các ứng dụng Tài chính mở cung cấp các sản phẩm và dịch vụ yêu cầu khóa Ether. Quyền lực thế chấp không cần tin cậy và Ether có quyền lực đáng tin cậy DeFi. Các ứng dụng DeFi sẽ tạo ra các dịch vụ có giá trị cho những người nắm giữ Ether, điều đó thuyết phục họ khóa Ether của họ bên trong ứng dụng của họ, để truy cập dịch vụ / sản phẩm. MakerDAO, Compound, dYdX, Uniswap. Nhiều ứng dụng hữu ích hơn, nhiều lý do hơn để khóa ETH.
 2. Tỷ lệ cổ phần ETH. Cách khác để khóa ETH của bạn trong DeFi là đặt cược ETH của bạn. Tỷ lệ cổ phần ETH cung cấp tỷ lệ rủi ro phi rủi ro trên mạng cho những người nắm giữ Ether. Nếu bạn tin rằng bạn có thể nhận được tiền lãi cao hơn cho ETH của mình bằng cách đặt cược, hơn là bạn có thể khóa nó trong DeFi, thì tỷ lệ ETH-Cổ-phần là động lực để bạn đặt cược. ETH bị khóa trong DeFi và đặt cược ETH sẽ liên tục chiến đấu vì ETH. Đáng chú ý, càng nhiều ETH bị khóa trong DeFi, tỷ lệ cổ phần ETH càng tốt. Nếu DeFi tạo ra những sản phẩm tuyệt vời, thì ETH sẽ chuyển sang DeFi, để lại lợi nhuận cao hơn cho những người vẫn đang đặt cược.
 3. Giá đô la Mỹ. Cả hai lực lượng này kéo theo giá đô la Mỹ. Nếu DeFi đang chiến đấu cho ETH và tỷ lệ ETH-Cổ-phần đang chiến đấu cho ETH, thì sẽ có ít ETH hơn để mua. Cơ chế duy nhất mà Đô la Mỹ phải tạo ra lực kéo ngang bằng và ngược lại với hai lực lượng trên, là tăng giá . Giá trị đồng đô la Mỹ của ETH là đại diện cho các lực tích lũy được kéo theo tỷ lệ cổ phần ETH và các sản phẩm của DeFi.

Điều này thật tuyệt vời, bởi vì điều đó có nghĩa là khi Tài chính mở trở nên hữu ích hơn, giá của Ether sẽ tăng lên cùng với nó để phù hợp với nhu cầu. Nhu cầu tài chính mở tạo ra cho ETH càng cao, tỷ lệ cổ phần ETH càng cao. Nói chung, cả hai lực lượng này đều kéo giá của ETH, để tăng băng thông của Ether trong Tài chính mở và cơ chế bảo mật hỗ trợ nền kinh tế Tài chính mở.

Giá đô la Mỹ không thể thay đổi, miễn là DeFi tiếp tục tạo ra nhiều ứng dụng tài chính hơn nữa.