Hash rate Bitcoin đạt mức cao mới sau khi giá tăng, Trung Quốc vẫn kiểm soát thị trường

Có lẽ mọi người đều biết giá Bitcoin sẽ tăng trong năm tới. Nhưng bạn có biết hash rate khai thác bitcoin và khó khăn khai thác cũng đang tăng lên không?

hash rate bitcoin

Vào ngày 5 tháng 1 năm 2020, hash rate Bitcoin đạt mức cao mới mọi thời đại là 117 EH/s (khoảng 117.000.000.000.000.000.000 hash mỗi giây). Độ diff cũng tăng lên, thiết lập mức cao mới mọi thời đại là 13,79 T vào ngày thứ hai của năm mới.

Năm 2020 là năm halving thứ ba của Bitcoin. Vậy, liệu các miner có đang chạy đua để khai thác bitcoin trước đợt halving hay không?

Có lẽ là không. Lý do khiến hash rate tăng là: Các trang trại khai thác được thành lập hiện đang tăng cường hoạt động.

Các miner Bitcoin theo đuổi hash

“Chúng tôi thấy phần lớn hash rate gần đây xuất hiện từ các hoạt động hiện có”, Ethan Vera, nhà điều hành tại Quỹ khai thác Luxor Bắc Mỹ cho biết. “Phần lớn sự gia tăng hash rate đến từ Trung Quốc. Hash rate của F2Pool tăng thêm khoảng 1 exahash (khoảng 5% [tổng sản lượng]). Huobi và một vài nhóm khác cũng có mức tăng hash rate mạnh mẽ.

Một số sự tăng hash rate đến từ hoạt động của Antminer S17 + của Bitmain, một thiết bị khai thác ASIC hàng đầu mới được phát hành. Nhưng đây là hardware mới duy nhất được tung ra thị trường trong những tháng gần đây. Vì vậy, phần lớn hash rate bổ sung đến từ các mô hình cũ đã trở nên khả thi hơn khi giá bitcoin tăng trong năm mới, Vera tin vào điều đó.

“Chúng tôi có một vài đối tác không sử dụng S9 khi BTC dưới 7.500 đô la”, ông nói, “hash rate theo giá”.

Khi chúng tôi xem xét dữ liệu từ công ty quản lý tài sản kỹ thuật số CoinShares, hầu hết các miner bitcoin có ngưỡng lợi nhuận là 6.000 đô la (nghĩa là giá của bitcoin cần ít nhất là 6.000 đô la để các miner thu về lợi nhuận), đó là lý do hash rate theo giá, vì “các miner sẽ khai thác khi có lợi nhuận”.

Nhóm Luxor về cơ bản đồng ý với mức giá 6.000 đô la của CoinShares. Khi bitcoin đạt đến mức giá ấy, các miner sẽ tắt hardware kém hiệu quả hơn để cắt giảm chi phí. Nhưng khi giá bitcoin bắt đầu tăng, các nhà khai thác sẽ lật ngược lại và hash rate sẽ bật lên. (Chúng tôi đã thấy một kịch bản tương tự khi bitcoin chạm đáy 3.000 đô la vào cuối năm 2019; hash rate giảm mạnh gần 50% trước khi quay lại vị trí của mình khi giá bitcoin bắt đầu tăng vào tháng 4 năm 2019.)

“Đây là một mức trung bình, có chênh lệch khá lớn, vì vậy khi tiếp cận con số đó, chúng ta sẽ thấy biến động hash rate lớn khi các miner tắt/bật máy của họ”, Vera nói.

Khi giá tăng, “phần lớn các miner sẽ hold nhiều BTC hơn vì lợi nhuận tăng lên” nhưng “vẫn có nhiều miner [Luxor] đã chuyển đổi hẳn sang RMB/USD bất chấp mức chênh lệch.”

Các nhóm khai thác Trung Quốc bắt kịp nhịp độ

Nhưng có một lý do phức tạp hơn là hash rate đang tăng lên. Theo Vera, các trang trại khai thác lớn, đặc biệt là ở Trung Quốc, đang cung cấp các công cụ khai thác ẩn (còn gọi là công cụ ẩn danh) cho các tổ chức hoạt động.

Giả thuyết của Luxor bắt nguồn từ sự gia tăng hash rate giữa các nhà khai thác ẩn danh, cùng với đó là những gì họ biết về thị trường khai thác Trung Quốc. Luxor đã suy luận rằng các nhóm khai thác lớn hơn là các miner tư nhân tăng khả năng hoạt động.

“Số lượng hash rate ẩn danh tiếp tục tăng. Có khả năng Trung Quốc đang cung cấp cho các miner các nhóm khai thác tư nhân cho hoạt động của họ”, Vera cho biết, “từ hiểu biết của chúng tôi, các nhóm khai thác lớn của phương Tây không cung cấp sản phẩm này.”

Điều này mang lại lợi ích cho cả hai bên: Các nhóm khai thác của Trung Quốc thu phí cung cấp dịch vụ và các miner tư nhân nhận được lợi ích hash rate dù vẫn độc lập.

Xu hướng mới nổi này liên quan đến xu hướng tập trung khai thác bitcoin ở Trung Quốc. Theo báo cáo khai thác tháng 12 năm 2019 của CoinShares, công ty Anh ước tính rằng 65% hoạt động khai thác tập trung ở Trung Quốc; hơn nữa, tại thời điểm báo cáo, 70% hash rate mới đã xuất hiện vào tháng 6 năm 2019 là từ các nhà khai thác Trung Quốc.

Dữ liệu của CoinShares dường như xem xét hash rate có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng không phải là hash rate từ các quốc gia khác đóng góp cho các nhóm khai thác của Trung Quốc. Khi bao thanh toán hash rate được nhập khẩu từ nước ngoài, con số này còn đáng báo động hơn.

“Theo phân tích của chúng tôi, Trung Quốc hiện kiểm soát khoảng 90% mạng BTC ở cấp độ nhóm khai thác”, ông nói.

Là một nhà điều hành của một nhóm khai thác ở Bắc Mỹ, Vera hy vọng rằng các miner Bắc Mỹ sẽ giữ hash rate. Không chỉ có một cuộc tranh luận về sự phân cấp mà còn có một cuộc tranh luận về địa chính trị. Khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang leo thang và mối đe dọa từ các biện pháp trừng phạt kinh tế lâu dài đối với Iran xuất hiện sẽ tạo ra một rào cản pháp lý cho những người tham gia khai thác.

Khi Bitcoin và lĩnh vực khai thác của nó được hợp pháp hóa, triển vọng của các nhóm khai thác Mỹ sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu những người tham gia muốn có lợi nhuận trong mọi khoản tiền được thừa nhận.

“Chúng tôi nghĩ (và hy vọng) rằng bạn sẽ nhìn thấy sự thay đổi từ các nhóm khai thác không có trụ sở tại Hoa Kỳ từ các miner ở Bắc Mỹ”, Vera nói. “Một khu vực màu xám của quy định là xung quanh việc khai thác với các quốc gia bị trừng phạt (ví dụ, Iran). Nếu bạn tham gia một nhóm cũng chấp nhận hash rate từ một quốc gia bị trừng phạt và một khối được tìm thấy từ một miner trong khu vực đó thì đó có thể là một khu vực màu xám. Đối với các tổ chức lớn, chúng tôi nghĩ rằng điều này sẽ trở thành rủi ro quá lớn.”

  • Còn quá sớm để các miner Bitcoin đầu hàng, xác định sự phục hồi hash rate
  • Hash rate Bitcoin ổn định bất chấp lời tiên tri miner đầu hàng

Thùy Ngân

Tạp chí Bitcoin | Bitcoinmagazine

• Cập nhật tin tức tại Telegram