Làm thế nào Bitcoin hướng tới tương lai của sự phát triển phi tập trung

Các nguyên lý của cuộc biểu tình hiện đại phù hợp với các loại tiền điện tử, do đó, bị ảnh hưởng bởi biến động đang kẹp chặt thế giới. Đó chỉ là một dấu hiệu của những điều sắp tới, nói những người đề xướng.

Các cuộc biểu tình trên khắp thế giới, ở Hồng Kông , Chile , Pháp , Trung Đông và các nơi khác, đang nắm lấy các nguyên tắc và sản phẩm của tiền điện tử trong nhiều trường hợp mà không hề biết.

Các phong trào ngày nay được tạo thành từ hàng trăm và hàng ngàn người biểu tình, các nhóm cá nhân khác nhau được sắp xếp xung quanh các giá trị và nguyên nhân. Các mạng lưới phi tập trung mà họ đã áp dụng trên nền tảng công nghệ thay vì các nhà lãnh đạo, có thể đảm bảo tuổi thọ của họ. Nó cũng có thể thay đổi vĩnh viễn cảnh quan địa chính trị.

Theo cùng một cách, blockchain, công nghệ làm nền tảng cho Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, phụ thuộc vào các mạng phi tập trung.

Nhưng làm thế nào liên kết chặt chẽ là những phong trào không có người lãnh đạo với blockchain và tiền điện tử phi tập trung tương tự? Và họ có ảnh hưởng gì đến việc áp dụng các nguyên tắc phi tập trung, và cuối cùng, về giá cả và nhận thức về tiền điện tử?

Không có ngân hàng trên blockchain

Internet cung cấp xương sống cho cuộc nổi loạn của thế kỷ 21, nhưng cũng là liên kết yếu nhất của nó.

Con dao quân đội Thụy Sĩ cho người biểu tình thời hiện đại là điện thoại thông minh; một công cụ truyền thông cũng là máy ảnh, GPS và hơn thế nữa. Ứng dụng sát thủ này là các ứng dụng nhắn tin và truyền thông xã hội được mã hóa riêng tư như Telegram, với chức năng trò chuyện bí mật.

Những công cụ này cho phép người biểu tình trốn tránh sự giám sát; hình thành các nhóm ẩn danh; đăng đoạn phim video; đồng ý cách thức và nơi để tập hợp, và yêu cầu cung cấp thêm.

Nhưng, đầu tháng này , chính quyền Iran đã chỉ ra làm thế nào họ có thể bị bào chữa.

Các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại sự gia tăng xăng dầu, kết quả của các lệnh trừng phạt của Mỹ, đã trở nên bạo lực nhưng nhanh chóng được khuếch tán khi Iran rút phích cắm kết nối Internet cho hơn 90% đất nước.

không phải là một điều dễ dàng để làm. Nhưng các chế độ trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Nga , đã bận rộn cải thiện các mạng lưới tư nhân và phi tập trung truyền thống với các thỏa thuận hợp tác, cấy ghép kỹ thuật hoặc kết hợp cả hai, để cung cấp cho mình nhiều quyền hơn đối với truy cập Internet.

Ở cả Nga và Iran, Telegram đã bị chính quyền cấm từ năm ngoái. Nhưng những người bất đồng chính kiến ​​ở Nga đã tìm mọi cách xung quanh lệnh cấm, thường sử dụng VPNs Mạng riêng ảo ảo, định tuyến kết nối Internet qua một quốc gia khác. Người sáng lập Telegram Pavel Durov cũng đã tỏ ra lão luyện trong việc di chuyển các máy chủ của công ty để đi trước một bước so với chính quyền.

Các ứng dụng phi tập trung, dapps, cũng đang ngày càng trở nên phổ biến . Ứng dụng nhắn tin Bridgefy và FireChat đều hoạt động bằng cách tạo một mạng lưới điện thoại di động của người dùng ngoại tuyến, qua Bluetooth. Tin nhắn được chuyển từ điện thoại này sang điện thoại khác cho đến khi chúng đến đích.

Nhưng công nghệ vẫn còn non trẻ và không thực tế trong các tình huống đối đầu, những người phản đối nói . Và người Iran rất khó tiếp cận các máy chủ và cơ sở hạ tầng nước ngoài vì nhiều công ty cấm họ vì sợ các lệnh trừng phạt của Mỹ .

Một trong những điểm thu hút chính (và những lời chỉ trích) về Bitcoin là nó có thể được sử dụng một cách bừa bãi bởi bất kỳ ai từ người biểu tình đến khủng bố cho đến chế độ bị xử phạt. Mọi người từ chế độ Iran, nơi đã khai thác bitcoin để né tránh các lệnh trừng phạt, đối với những người biểu tình ở Ukraine, những người có dấu hiệu với mã QR trong cuộc nổi dậy Maidan Square năm 2014 trong nỗ lực gây quỹ, đã tận dụng khả năng chống kiểm duyệt của nước này.

Kỹ thuật gây quỹ ngày càng tinh vi để trốn tránh sự phát hiện; cánh vũ trang của nhóm Palestine Hamas được cho là sử dụng ví kỹ thuật số mới cho mỗi giao dịch. Nhưng đối với các khoản đóng góp, ngay cả tiền điện tử cũng có thể đọc được. Bộ xử lý thanh toán BitPay đã bị cáo buộc chặn các khoản quyên góp tiền điện tử cho Báo chí tự do Hồng Kông trong vài tuần vào tháng 10 năm ngoái.

Một mối quan hệ cộng sinh?

Tất nhiên, được liên kết với việc tài trợ cho các nhóm khủng bố và các tổ chức bạo lực khác, không làm cho hình ảnh của tiền điện tử bất kỳ sự ủng hộ nào.

Tuy nhiên, những người đề xướng Bitcoin như Anthony Pompliano , người đồng sáng lập Bitcoin , tin rằng việc Bitcoin không bị tịch thu của Bitcoin trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết trong những khoảnh khắc khủng hoảng địa chính trị.

Dữ liệu cho các giao dịch tiền điện tử OTC (qua quầy) từ LocalBitcoins cho thấy rằng, trong những tháng đầu của cuộc biểu tình ở Hồng Kông, giao dịch ngang hàng đã tăng lên. Một sự tăng đột biến nữa dường như trùng với sự leo thang của các cuộc biểu tình, vào cuối tháng trước.

Những người Libertari chỉ ra các sự kiện ở các quốc gia đang gặp khó khăn như Chile, nơi đang chứng kiến ​​các cuộc biểu tình rộng khắp vì bất công kinh tế lâu dài. ATM đã hết tiền mặt vào đầu tháng này. Họ lập luận rằng khi mọi người trải nghiệm các biện pháp như vậy, họ có nhiều khả năng bán tiền nội tệ lấy bitcoin để thoát khỏi sự không chắc chắn xung quanh các thị trường kế thừa. Về cơ bản, đó là một công cụ tự do cho những người dưới chế độ chuyên chế và điều đó rất có ý nghĩa, người ủng hộ Bitcoin Bitcoin đã nói với Decrypt hồi tháng 9.

Song đã làm việc với Tổ chức Nhân quyền phi lợi nhuận để dạy các nhà hoạt động về cách Bitcoin có thể hữu ích với họ. Đây là một phần quan trọng của Bitcoin. Nó trở thành một phần lớn hơn nhiều của phong trào nhân quyền trên toàn thế giới, ông nói.

Nhưng trong khi những người đam mê có thể nhanh chóng đề xuất rằng Bitcoin đang hoạt động như một nơi trú ẩn an toàn cho các quỹ, hay một công cụ phản kháng ở Hồng Kông, các nhà phân tích cảnh báo rằng việc phụ thuộc vào một nguồn là không khôn ngoan.

Phong trào Ô dù năm 2014 của Hồng Kông đã định hình hình thức phản kháng ngày nay. HÌNH ẢNH: Flickr

Khối lượng của Local Localititins là một chỉ số nhưng họ hầu như không phản ánh thị trường BTC đầy đủ ở bất kỳ khu vực nào, theo ông Mat Mat Greenspan, người sáng lập bản tin Kinh tế lượng tử , nói với Decrypt .

Ông nói rằng các quỹ đầu tư và các nhà phân tích đang theo dõi các phong trào phản kháng và bất ổn chính trị như những người báo động về giá tiền điện tử, nhưng nhấn mạnh rằng sự ổn định kinh tế vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

Tại các quốc gia nơi đồng nội tệ chứng kiến ​​sự mất giá lớn, xu hướng nắm giữ bitcoin cao hơn nhiều, ông nói. Mối tương quan giữa hoạt động mua và lạm phát ở Venezuela, hoặc các sự kiện chính trị ở Argentina có nhiều khả năng, ông tin tưởng.

Nhưng đó là giả định tiền có thể truy cập. Tại Lebanon , năm tuần biểu tình chống chính phủ đã được thúc đẩy bởi sự tức giận về tham nhũng, và các tài khoản ngân hàng đã bị đóng băng. Người biểu tình ở đó báo cáo rằng tài sản kỹ thuật số hiếm khi hữu ích như tiền tệ, vì công dân đã bị cắt khỏi các nền tảng trao đổi toàn cầu.

Triết lý phản kháng phi tập trung

Cuộc nổi loạn không có lãnh đạo không phải là mới, mặc dù các tiêu đề gần đây. Vào những năm 1980, trong giai đoạn cuối của cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc , người châu Phi da đen trốn tránh thiết quân luật bằng cách tổ chức theo cấu trúc giống như tế bào. Một yếu tố chính trong thành công cuối cùng của phong trào là sự phối hợp hiệu quả của các cuộc tẩy chay kinh tế chống lại các doanh nghiệp trắng bởi những người được gọi là các tế bào này.

Tương tự như vậy, trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đang diễn ra, các thành viên của phong trào phản kháng đã sớm đưa ra quyết định tránh sự lãnh đạo tập trung. Thực tế là tất cả những người lãnh đạo cuộc biểu tình của phong trào Dù năm 2014 không thành công đã bị kết án và nhận được các bản án từ hai đến 16 tháng. Vẫn còn mới mẻ trong tâm trí công dân.

Nhưng cuộc biểu tình phi tập trung đang mọc lên như nấm ngay cả ở các khu vực trên thế giới, nơi các hình phạt cho nổi loạn ít nghiêm trọng hơn nhiều. Phong trào chiếm đóng bất bình đẳng giàu có, bắt đầu từ Chiếm phố Wall , đã lan truyền vào năm 2011, sau khi hàng ngàn người biểu tình cắm lều ở trung tâm thành phố New York.

Gần đây nhất, Cuộc nổi loạn tuyệt chủng (XR), một phong trào phản kháng phi bạo lực toàn cầu, gây ra bởi sự thiếu hành động của chính phủ đối với biến đổi khí hậu, đã huy động hàng trăm ngàn người tham gia vào sự bất tuân dân sự.

Tổ chức phi tập trung cung cấp cho bạn rất nhiều quyền tự chủ, mà tôi nghĩ rằng nó hấp dẫn những người tham gia vào các cuộc biểu tình và hoạt động vì họ có xu hướng phản đối các nhân vật có thẩm quyền và các cấu trúc phân cấp cứng nhắc, dù sao, Steve Steve Tooze, một nhà tổ chức địa phương cho XR, nói Giải mã .

Ông tin rằng, giống như mình, nhiều người tham gia phong trào có một lịch sử hoạt động tối thiểu. Tôi nghĩ mọi người đang tuyệt vọng trong môi trường hiện tại của chế độ độc tài đang phát triển của chúng tôi để cảm thấy được trao quyền, và có thể có cơ quan của riêng họ, và tôi nghĩ XR trao điều đó cho họ, ông nói.

Tooze ca ngợi tính chất lỏng và minh bạch của phong trào, trong đó tìm cách tuân thủ hiến pháp chi tiết, trao quyền cho bất kỳ ai hành động miễn là họ đồng ý với các nguyên tắc cốt lõi của nó , nhưng ông thừa nhận rằng quá trình đạt được sự đồng thuận về hành động nào có thể theo đuổi tốn thời gian và bực bội.

Nhưng thách thức lớn nhất đối với XR, theo ông, là cuộc đàn áp kiên quyết của chính quyền đối với các nhân vật được coi là lãnh đạo XR. Roger Hallam, một trong những người sáng lập phong trào, được coi là một động lực đằng sau nó. Tuần trước, anh ta đã bị buộc tội chống chủ nghĩa bài Do Thái vì những bình luận mà anh ta đưa ra về Holocaust, và bị phe nhóm Đức của nhóm này coi thường.

Đầu năm nay, các thành viên XR cũng đã từ chối một kế hoạch gây tranh cãi mà anh tham gia, để bay máy bay không người lái và làm gián đoạn các chuyến bay kỳ nghỉ tại Heathrow, sân bay bận rộn nhất của Vương quốc Anh. Sự đồng thuận là nó đã vượt qua dòng phản đối bất bạo động.

Nhưng các hành động gây tranh cãi khác đã đi trước. Trong một cuộc biểu tình vào giờ cao điểm tại Thị trấn Canning ở London, những người biểu tình cố gắng ngăn chặn các đoàn tàu đã bị những người đi lại giận dữ kéo xuống từ mái nhà của họ.

Tooze nói rằng hành động của Canning Town đang gây tranh cãi ồ ạt, nhưng điều đó cũng giống như các hành động quan trọng khác, nó đã bị tranh luận trước. Ông nhấn mạnh, trong 99,9% trường hợp, không có vấn đề gì, nhưng giải thích rằng, nếu một nhóm người quyết định họ sẽ thực hiện một hành động, nếu có ba bạn và bạn tuân thủ các nguyên tắc, bạn có thể hành động dưới tên của XR.

Các cấu trúc ra quyết định của XR, kết nối giữa các nhóm phiến quân lỏng lẻo và các cách để làm cho thông tin liên lạc hiệu quả hơn, tất cả đang được xem xét, Tooze nói. Phong trào hiện đang xử lý một cuộc khảo sát rộng rãi giữa các thành viên của mình, nó sẽ thông báo cho các lựa chọn trong tương lai mà nó đưa ra.

Các nhóm phong trào rất khó khăn trong việc ngăn chặn các hành động hoặc lời nói không được chào đón hoặc không có ích của các nhóm thiểu số trong các thành viên. Những lời nói hoặc hành động mà kẻ thù có thể sử dụng để phán xét hoặc lên án toàn bộ phong trào, đó là Car Car Ross, tác giả của Cuộc cách mạng lãnh đạo: Những người bình thường sẽ nắm quyền lực và thay đổi chính trị trong thế kỷ 21 , nói với Decrypt .

Cách duy nhất là nhấn mạnh, với báo chí, rằng nhóm thiểu số không đại diện cho đa số, ngay cả khi những người sử dụng từ ngữ bạo lực hoặc khiêu khích sẽ không được chú ý nhiều hơn, ông nói.

Ông nói thêm rằng đó là hợp pháp, theo ý kiến ​​của ông, để loại trừ và công khai lên án những người gây nguy hiểm cho phong trào bằng hành động hoặc lời nói tiêu cực. Một cựu nhà ngoại giao người Anh đã trở thành người vô chính phủ, Ross cho rằng những ví dụ thành công và lâu dài về cuộc nổi loạn không có lãnh đạo tồn tại và có thể cung cấp một khuôn mẫu cho tương lai.

Lấy ví dụ, ông chỉ ra các diễn đàn thay thế vị trí lãnh đạo ở Rojava , một khu vực ở miền Bắc Syria đã nổi dậy chống lại chế độ vào năm 2012 và kết quả là đạt được quyền tự trị trên thực tế. Ông cho rằng, nhờ vào các phương tiện truyền thông xã hội và truyền thông hiện đại, các phong trào như vậy có thể mở rộng với tốc độ chưa từng thấy và phạm vi phạm vi rộng đến mức độ lớn, đó là điều thú vị về họ.

Theo ông, công nghệ có nghĩa là bạn không cần một nhà lãnh đạo để phổ biến chiến lược, có thể lan rộng theo chiều ngang. Và, trong khi các nhà chức trách có thể tắt Internet, thì đó không phải là một chiến lược dài hạn khả thi.

Theo bản chất của họ, các hệ thống truyền thông như WhatsApp được phân cấp, Ross nói. Đặc tính phân cấp đó mang lại cho mạng lưới sức mạnh của nó, vừa là công cụ để phổ biến thông tin và chiến thuật rộng rãi, mà còn để bảo vệ người dùng chống lại sự nhắm mục tiêu của các nhà lãnh đạo.

Ông cũng tin rằng, nếu một cuộc cách mạng phát triển thành một cách làm việc mới và dân chủ hơn, thì một cách thức mới của chính phủ, nên một vai trò cho tiền điện tử nên được dự đoán.

Nhưng không phải ai cũng đồng ý. Trong cuốn sách The Square and the Tower: Networks and Power, từ Freestyleons đến Facebook , nhà sử học Niall Ferguson, cảnh báo rằng một cư dân mạng không tưởng của Libertarian là một cư dân mạng tự do, bình đẳng và liên kết với nhau là một lý tưởng lãng mạn, không phải là quá khứ kinh nghiệm về lịch sử.

Sau đó, Vast Vast, các mạng mới đã được thực hiện nhưng cũng giống như các mạng trong quá khứ, chúng có cấu trúc phân cấp, với một số lượng nhỏ các trung tâm siêu kết nối cao chót vót trên hàng loạt các nút được kết nối thưa thớt, ông viết.

Các cường quốc cho vay lãnh đạo phản đối lực lượng của mình (như các mạng phi tập trung trên Internet) có thể dễ dàng được đồng ý bởi các lực lượng ít ôn hòa hơn mà họ tìm cách lật đổ, ông nói.

Vì vậy, những người ủng hộ việc phân cấp thông qua blockchain nên để mắt đến việc phản đối phi tập trung hóa và phản ứng của chính quyền đối với nó như thế nào.

Theo CoinHay / Decrypt