Mức tăng trưởng của Bitcoin so với vàng được Peter Schiff giới thiệu vào năm 2011

Nếu phải lựa chọn giữa Vàng và Bitcoin trong năm 2011, ban đầu, chúng ta sẽ không cần suy nghĩ nhiều. Liệu bạn sẽ chọn một kim loại tuyệt đẹp là khao khát của biết bao nhiêu người hay “bitcoin”, một dạng tài sản trừu tượng được phát minh bởi con người?

Bitcoin “lên voi”, vàng “xuống chó”

Không có gì ngạc nhiên khi Peter Schiff cho rằng vàng là một khoản đầu tư tốt vào năm 2011. Nhưng kết quả từ việc đầu tư 10.000 đô la vào vàng và BTC thực sự là điều đáng chú ý.

This is @PeterSchiff talking about bitcoin in June 2011.

The video shows what would have happened with $10k stored in bitcoin vs gold from then to now. pic.twitter.com/9ZWVGhCHWH

— Crypto₿ull (@CryptoBull) 9 tháng 1, 2020

Thật kỳ lạ, vàng thậm chí còn không hoạt động như một kho lưu trữ giá trị. Việc đầu tư 10.000 đô la vào vàng dẫn đến khoản lỗ ròng từ năm 2011 trở đi. Lý do được cho là bởi những con bọ vàng đã trở lại trong lần lặp đầu tiên của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Về sau, vàng bùng nổ như một tài sản lôi cuốn những người không thích rủi ro. Tuy nhiên, ngay sau đó, các ngân hàng trung ương đã pump fiat vào nền kinh tế và các nhà đầu tư đã nhanh chóng đổ vàng, khiến vàng tăng giá. Thậm chí hiện tại, thay vì mua vàng mới, người ta sẽ chuyển sang các tài sản sinh lợi khác.

BTC trở lại thập kỷ trước

Việc đầu tư 10.000 đô la trong giai đoạn đầu giao dịch Bitcoin khiến nó thu về lợi nhuận trong một vài năm. Theo các số liệu trong video của Cryptobull, khoản đầu tư Bitcoin trị giá 10.000 đô la vào tháng 6 năm 2011 đã thu về hơn 4,1 triệu đô la vào ngày 31 tháng 12 năm 2019.

Bitcoin đạt mức giá cao nhất vào năm 2017, các số liệu cho thấy tiền lãi sẽ gần mức 10,3 triệu đô la. Đối với vàng, khoản đầu tư 10.000 đô la vào tháng 6 năm 2011 tạo ra khoản lỗ 146 đô la vào tháng 12 năm 2019.

Trong khung thời gian này, giá vàng đã đạt mức 11,600 đô la (tăng 16%), còn giá bitcoin tăng đến 103.226%.

Điều này là do việc sở hữu bitcoin trở nên dễ dàng và phổ biến hơn, ngày càng xuất hiện nhiều công cụ an toàn, trực quan để lưu trữ coin. Nhưng đối với vàng thì lại khác, đòi hỏi phải hold kim loại quý hoặc mua trong quỹ ETF, không đảm bảo quyền sở hữu trong trường hợp khủng hoảng. So với vàng thì Bitcoin vẫn còn rất mới, vốn hóa thị trường toàn cầu mới chỉ chiếm một phần nhỏ trong thị trường vàng nên giá của nó vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều. Do đó, biến động giá Bitcoin cao hơn nhiều.

Bitcoin luôn nỗ lực để theo sát vàng, một số công ty đang cố gắng tạo ra quỹ ETF dựa trên coin hàng đầu. Tuy nhiên, ý tưởng này đã bị các nhà quản lý Hoa Kỳ loại bỏ, họ cực kỳ cảnh giác, không cho phép các xu hướng mới được xây dựng dựa trên ETF, bao gồm cả cổ phiếu blockchain và thậm chí cả các dự án internet 5G. Nhưng chúng ta vẫn có thể mua bitcoin ngay cả khi không có ETF và không cần lưu trữ.

Peter Schiff rất hoài nghi về bitcoin, ông dự đoán giá Bitcoin sẽ giảm xuống vào năm 2020 và sẽ không thu được lợi nhuận.

  • Bitcoin có thể sẽ ‘đú’ theo vàng, dự kiến sẽ breakout giá đáng kể
  • Bitcoin và Vàng: Những rủi ro và khả năng phục hồi trong thế kỷ 21

Thùy Ngân

Tạp chí Bitcoin | Bitcoinist

• Cập nhật tin tức tại Telegram