Paxos mở đường cho blockchain tiến vào thị trường chứng khoán

Công ty khởi nghiệp Paxos có trụ sở tại New York gần đây đã công bố một dự án thí điểm để rút ngắn thời gian thanh toán chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Nó sẽ thành công chứ?

Đối với một công nghệ hứa hẹn giảm tốc độ và giảm chi phí cho các giao dịch tài chính, blockchain đã dành thời gian riêng để tìm đường vào các hành lang quy định của Phố Wall.

Ngay cả khi các ngành công nghiệp khác nắm lấy việc sử dụng blockchain, Phố Wall vẫn do dự. Đó là lý do tại sao thông báo vào tháng trước của một lá thư không hành động của SEC được phát hành cho công ty khởi nghiệp Paxos có trụ sở tại New York là một người thay đổi cuộc chơi.

Bức thư cho phép Paxos, trong đó đếm cựu giám đốc FDIC Sheila Blair trong số các thành viên Hội đồng quản trị, thực hiện dự án thí điểm hai năm để thanh toán và thanh toán bù trừ chứng khoán trên một sổ cái phân tán. Quan trọng hơn, nó mở ra cánh cửa cho thử nghiệm blockchain trong cơ sở hạ tầng hệ thống ống nước cho thị trường tiền điện tử.

Vậy Paxos hy vọng đạt được gì cho cơ sở hạ tầng đó? Việc sử dụng chính của blockchain nằm ở việc rút ngắn thời gian thanh toán cho chứng khoán. Thời gian hiện tại để thanh toán chứng khoán là T + 2 ngày (ngày giao dịch, tiếp theo là hai ngày). Trong một thế giới của sự hài lòng tức thì, thời gian đó gần như có vẻ lỗi thời. Paxos dự định giảm thời gian thanh toán xuống cùng ngày mà các giao dịch được thỏa thuận.

Nick Cowan, CEO của Gibraltar Giao dịch chứng khoán (GSX), cho biết quá trình giải quyết hiện nay có phiền hà yêu cầu về vốn mà bị khóa vốn với các nhà cung cấp Trung ương Đối tác (ĐCSTQ), người đóng vai trò là người bảo lãnh cho một giao dịch trong thời gian dài của thời gian, quyết toán tức thời khó khăn . Ông [giải thích về vốn] sử dụng hết bảng cân đối kế toán của nhà môi giới, ông giải thích. Việc sử dụng các ĐCSTQ cũng khuếch đại rủi ro, truyền nó qua toàn bộ hệ thống dẫn đến khủng hoảng, vì chuỗi sự kiện dẫn đến vụ sụp đổ tài chính năm 2008 đã được chứng minh.

Số lượng diễn viên và hệ thống công nghệ khác nhau của họ, quy trình hỗ trợ, quản lý pháp lý và quản lý thanh khoản cũng làm tăng thêm chi phí cho bảng cân đối của một công ty thương mại. Nghiên cứu của Broadridge, một công ty tư vấn ngành dịch vụ tài chính, năm 2015 ước tính chi tiêu sau giao dịch khoảng từ 17 đến 24 tỷ đô la của các công ty trong ngành. Nghiên cứu tương tự cho thấy ngành công nghiệp có thể thu được khoản tiết kiệm hàng năm từ 2 tỷ đến 4 tỷ đô la từ các hệ thống sau thương mại được tiêu chuẩn hóa và có thể tương tác.

Cũng có câu hỏi về địa lý. Trong khi Internet có thể đã thực hiện công việc ngắn về địa lý, rào cản giữa các quốc gia vẫn tồn tại trong hệ sinh thái tài chính. Cowan nói rằng các yêu cầu pháp lý và pháp lý ngăn chặn các tổ chức tài chính thanh toán bù trừ và giải quyết các giao dịch ngay lập tức.

Làm thế nào blockchain có thể giúp Phố Wall?

Tiện ích chính của công nghệ sổ cái phân tán nằm ở việc loại bỏ rủi ro đối tác thông qua kiến ​​trúc cơ sở dữ liệu dùng chung, thống nhất các hệ thống và quy trình từ nhiều bên trên một nền tảng duy nhất. Nhưng một số câu hỏi quan trọng về việc thực hiện nó trong cơ sở hạ tầng tài chính vẫn chưa được trả lời.

Một bài báo gần đây của Wall Street Journal cung cấp một cái nhìn tổng quan cấp cao về kiến ​​trúc cho dự án đề xuất của Paxos. Ví dụ, không rõ hệ thống được phép hay không được phép. Hệ thống thứ hai đạt được sự giải quyết thông qua các cơ chế đồng thuận liên quan đến hàng ngàn nút có khả năng đảm bảo an ninh và tốn kém.

Mặt khác, một hệ thống được phép vẫn giữ vai trò của các thực thể trung tâm, chẳng hạn như các tổ chức lưu ký, trong kiến ​​trúc của nó. Nó cũng dễ dàng hơn từ quan điểm tuân thủ và quy định. Cowan từ GSX cho biết, một hệ thống như vậy có thể được cài đặt trên toàn cầu (qua các khu vực địa lý), loại bỏ sự cần thiết của ĐCSTQ để duy trì tính toàn vẹn giao dịch.

Bạn có thể giảm gánh nặng hòa giải thành một hệ thống tự động hiệu quả, anh ấy giải thích. Hệ thống đó có thể được trải rộng trên nhiều vùng địa lý, cho phép khả năng tương tác.

Những cộng sự của chúng ta

Điều đó nói rằng, bằng chứng liên quan đến tiết kiệm chi phí cảm nhận liên quan đến việc giải quyết các giao dịch bảo mật vẫn còn lẫn lộn. Một dự án thí điểm do Bundesbank và Deutsche Boerse khởi xướng vào năm 2016 đã phát hiện ra rằng blockchain chậm hơn và tốn kém hơn về mặt tính toán so với các hệ thống hiện có.

Quy định, đã là một trở ngại đáng kể cho tiền điện tử, cũng có thể cản trở tiện ích của blockchain trong các khu định cư chứng khoán. Hệ thống Paxos hình dung các biểu diễn kỹ thuật số của chứng khoán. Tình trạng quy định của các tương đương kỹ thuật số này là không rõ ràng. Cowan cũng cho biết quy định liên quan đến các khu định cư T-0 ở châu Âu là không có. (Ngẫu nhiên, EU là tiền thân của SEC trong việc sử dụng Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) để thanh toán chứng khoán).

Có lẽ chính vì những lý do này mà blockchain đã vắng mặt một cách đáng chú ý trong thông báo của Deployment Trust & Clearing Corporation về một dự án tối ưu hóa thanh toán vào năm ngoái.

Tuy nhiên, nếu lịch sử đưa công nghệ vào các hệ thống thanh toán bù trừ là bất kỳ dấu hiệu nào, tuy nhiên, đó có thể chỉ là vấn đề thời gian trước khi blockchain được giới thiệu.

Các hệ thống công nghệ rút ngắn và chuẩn hóa thời gian thanh toán xuống còn T + 7 ngày (ngày giao dịch, tiếp theo là bảy ngày) ban đầu và sau đó là T + 3 ngày (ngày giao dịch, tiếp theo là ba ngày) vào năm 1995. Một thời gian tạm lắng sau đó đảm bảo rằng phải mất 22 năm , từ năm 1995 đến 2017, để cắt giảm một ngày kế toán kể từ thời điểm đó ở Mỹ. Dự án của Paxos dự kiến ​​sẽ kéo dài hai năm và có thể không có tác động ngay lập tức. Nhưng đó là một sự khởi đầu.

Theo CoinHay / Decrypt