Vitalik Buterin: 5 trong số những thách thức lớn nhất đối với tiền điện tử hiện nay

Nhà đồng sáng lập Ethereum đặt ra một số vấn đề chính mà ngành công nghiệp cần phải đối mặt.

Nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã phát hành một bài đăng trên blog nêu rõ cộng đồng tiền điện tử đang giải quyết một số thách thức lịch sử lớn nhất của nó. Nhưng sau đó, ông đã đề xuất một danh sách mới cho năm 2019, kết hợp một số vấn đề trước đó với một vài vấn đề mới đã xảy ra. Dưới đây là một số chủ đề quan trọng nhất trong danh sách cập nhật của ông.

Mật mã sau lượng tử

Mật mã đường cong elip là một trong số ít những thứ bảo vệ mạng Bitcoin khỏi bất kỳ ai có thể đánh cắp bitcoin của bất kỳ ai khác. Và nó an toàn vì nó sẽ cần một máy tính thực sự mạnh để bẻ khóa mã hóa.

Tuy nhiên, Google chỉ đi và chế tạo một máy tính lượng tử có khả năng 53 bit lượng tử bit (qubit), được gọi là Sycamore. Nó có thể thực hiện các phép tính thường mất hơn 10.000 năm để thực hiện trong 200 giây . Điều này khiến nhiều người lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến mật mã cơ bản như thế nào đối với hầu hết các loại tiền điện tử.

Thúc đẩy ngọn lửa, một bài báo của các nhà nghiên cứu từ Trung tâm lượng tử Nga cho rằng điện toán lượng tử cuối cùng có thể hoàn toàn lỗi thời blockchain.

“Trong vòng mười năm, các máy tính lượng tử sẽ có thể tính toán các chức năng một chiều, bao gồm các chuỗi khối, được sử dụng để bảo mật Internet và các giao dịch tài chính. Mã hóa một chiều được triển khai rộng rãi sẽ ngay lập tức trở nên lỗi thời.”

Nhưng có một sửa chữa? Chúng tôi đã xem xét điều đó ở đây .

Xây dựng bản sắc con người độc đáo

Một trường hợp sử dụng tiềm năng của công nghệ blockchain là bỏ phiếu. Điều này có thể dành cho quản trị theo chuỗi, nơi chủ sở hữu tiền xu chọn cách phát triển công nghệ đằng sau đồng tiền này. Tuy nhiên, thách thức lớn ở đây là gian lận phiếu bầu. Nếu mỗi tài khoản có một phiếu bầu, làm sao bạn biết rằng nhiều tài khoản không thuộc sở hữu của cùng một người, khiến cho phiếu bầu bị sai sót?

Chà, một giải pháp là bạn có danh tính con người duy nhất trên blockchain, cho dù dữ liệu cá nhân có công khai hay không. Điều quan trọng là mỗi địa chỉ hoặc danh tính con người duy nhất được liên kết với một người thực tế. Nhưng thật khó để thực hiện điều này trong thực tế.

Những cộng sự của chúng ta

Đây là một trong những vấn đề dài hạn hơn mà Buterin đã nhấn mạnh. Theo truyền thống, ông đã xem xét các giải pháp tuyệt đối hơn, có khả năng liên quan đến một số loại quy trình xác minh liên quan đến con người. Trong những trường hợp này, không thể có được hai tài khoản.

Nhưng ông nói rằng một giải pháp tốt hơn có thể liên quan đến danh tính con người bán độc nhất, nơi có thể (mặc dù khó hơn) để có được hai danh tính. Điều này là do, khiến cho việc nhận được nhiều danh tính là không thể và có thể gây hại ngay cả khi chúng tôi thành công.

Tạo cơ chế quản trị phi tập trung

Các tổ chức tự trị phi tập trung ( DAO ) đang chứng kiến ​​một chút trở lại trong những tháng gần đây. Sau cú sốc thảm họa 50 triệu USD của The DAO, Ethereum đã dẫn đến việc nó trở thành một chủ đề nhức nhối trong cộng đồng, những nỗ lực gần đây của Giám đốc điều hành của Climbchain Ameen Soleimani đã dẫn đến một làn sóng DAO mới được hình thành.

Nhưng Buterin vẫn không hài lòng với tiến trình cho đến nay. Ông nói, DAOs rất tuyệt, nhưng DAO hiện tại vẫn còn rất nguyên thủy; chúng ta có thể làm tốt hơn."

Mạng lưới bằng chứng bảo vệ

Mối đe dọa của một cuộc tấn công 51% đã xuất hiện kể từ khi Bitcoin được ra mắt lần đầu tiên. Ý tưởng là, nếu một người có thể tạo ra nhiều khối trong chuỗi hơn phần còn lại của mạng kết hợp, họ sẽ có thể thực hiện các hành động bất chính như kiểm duyệt các giao dịch. Điều này là dành cho các mạng bằng chứng sử dụng khai thác để tạo các khối mới.

Tuy nhiên, một số đồng tiền đang hướng tới một cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (bao gồm Ethereum ). Đây là nơi các thợ mỏ không còn phải sử dụng năng lượng tính toán trong một cuộc đua để tạo ra khối tiếp theo. Thay vào đó, các khối được tạo theo tỷ lệ tương ứng với số lượng tiền điện tử mà mỗi người tham gia đã đặt làm tài sản thế chấp (đặt cược).

Bây giờ, để ai đó tấn công 51% vào một mạng lưới bằng chứng, họ sẽ cần phải đặt hơn một nửa số tiền được đặt bởi những người khác. Và nếu điều này làm hỏng mạng theo một cách nào đó, họ có thể mất rất nhiều tiền. Nhưng, như Buterin đã nói trong một bài phát biểu tại Devcon5 , một số diễn viên xấu có thể có những ưu đãi lớn hơn so với những người kinh tế thuần túy, chẳng hạn như một diễn viên nhà nước.

Do đó, điều quan trọng là các mạng lưới bằng chứng bảo vệ chống lại mối đe dọa này. Một cái gì đó mà Buterin đã xem xét trên các diễn đàn Ethereum công cộng.

Vấn đề tiên tri

Đây là một vấn đề dài hạn khác ảnh hưởng đến một trong những ý tưởng blockchain đầy tham vọng nhất, đó là tài chính phi tập trung (DeFi). Blockchains có thể được phân cấp và được biết là an toàn cho chính họ, nhưng nếu họ muốn tương tác với dữ liệu trong thế giới thực, chẳng hạn như thông tin về giá cho các loại tiền khác nhau, họ cần phải tương tác với các dịch vụ tập trung. Vấn đề là, làm thế nào để blockchain có được thông tin theo cách không tin cậy mà không thể bị thao túng?

Các giải pháp chính cho vấn đề ngoài kia là các nhà cung cấp orory phi tập trung. Chúng sử dụng các ưu đãi tài chính hoặc các giải pháp khác để có được dữ liệu theo cách phi tập trung hơn, không phụ thuộc vào một bên thứ ba. Một số ví dụ là Chainlink Giao thức băng tần .

Buterin đã chỉ ra trong danh sách cập nhật của mình rằng ông muốn loại bỏ sự tập trung vào các số liệu thành công của Cameron và tập trung nhiều hơn vào vấn đề nói chung.

Theo CoinHay / Decrypt