Vitalik Buterin: Bằng chứng cổ phần sẽ giúp Ethereum an toàn hơn

Nhà đồng sáng lập Ethereum cho biết những thay đổi sắp tới sẽ khiến blockchain tốn kém hơn để tấn công.

OSAKA, đồng sáng lập Ethereum Nhật Bản Vitalik Buterin tuyên bố hôm nay rằng Ethereum sẽ chạy trên cơ chế đồng thuận an toàn hơn so với Bitcoin khi nó chuyển sang bằng chứng cổ phần trong vài năm tới. Trong bài phát biểu chính của mình tại Devon 5 ở đây, ông nói rằng cơ chế đồng thuận mới sẽ làm cho nó an toàn hơn, bằng cách thực hiện các cuộc tấn công chống lại mạng tốn kém hơn để chạy.

Ethereum, một trong những nền tảng blockchain đầy tham vọng nhất, đang trải qua những thay đổi lớn trong vài năm tới, giúp nó có thể mở rộng và có thể hỗ trợ nhiều người dùng hơn. Để làm như vậy, nó thay đổi từ bằng chứng công việc (nơi các công ty khai thác sử dụng tài nguyên tính toán để tạo ra các khối mới) sang bằng chứng cổ phần (nơi mọi người đưa một khối tiền làm tài sản thế chấp trong khi họ giữ cho mạng hoạt động).

Lộ trình sẽ mất vài năm, đó là cả cuộc đời trong không gian tiền điện tử biến động và nhanh chóng. Nhưng, Buterin vẫn duy trì, nó sẽ có giá trị nó không chỉ vì khả năng mở rộng, mà còn về bảo mật.

Nói chuyện với một đám đông mạnh mẽ, đông đúc, Buterin đã dành năm phút đầu tiên để nói về Bitcoin và tỏ lòng tôn kính với nhà phát minh giả danh Satoshi Nakamoto . Satoshi đã tạo ra một loại kinh tế học tiền điện tử khác để khuyến khích mọi người kết nối trên toàn thế giới để duy trì hoạt động của blockchain. Một phần thiên tài của Satoshi là khái niệm rằng nếu ai đó muốn đánh sập hệ thống, họ sẽ phải trả giá đắt cho nó. Giả sử các diễn viên hợp lý muốn giữ tiền của họ, kế hoạch này rất có ý nghĩa.

Nhưng có một vấn đề, Buterin nói.

Những gì về những kẻ tấn công có một khuyến khích giao thức thực sự lớn, hoặc chỉ muốn xem thế giới bị đốt cháy? Có thể là một chính phủ. Hoặc tin tặc muốn có một số niềm vui. Bài phê bình ở đây nói rằng chúng tôi cho rằng chúng tôi có những người tham gia này được thúc đẩy bởi các khuyến khích kinh tế. Điều gì sẽ xảy ra nếu có những người chỉ muốn phá vỡ mọi thứ?

Vì vậy, bằng chứng cổ phần sẽ làm cho một cuộc tấn công tốn kém hơn như thế nào?

Thay vì các công cụ khai thác tạo ra các khối mới, mạng được điều hành bởi những người được gọi là các trình xác nhận xác thực. Càng nhiều ether (tiền điện tử tự nhiên của Ethereum) họ khóa, họ càng tạo ra nhiều khối và càng có nhiều phần thưởng họ có thể nhận được. Nhưng, họ càng có thể mất, quá.

Những cộng sự của chúng ta

Và đây là lúc blockchain cần có khả năng chống lại các tác nhân bất chính, những người muốn tạo ra các khối với các giao dịch không chính xác. Buterin gọi kẻ xấu giả định là Chàng trai mặt cười của Evil Evil.

PoS giới thiệu một hệ thống trong đó các trình xác nhận có thể được đặt câu hỏi. Có một khoảng thời gian sau khi một trình xác nhận tạo ra một khối mới trong chuỗi khi bất kỳ ai cũng có thể thách thức nó. Nếu một kẻ thách thức có thể chứng minh một khối là bất hợp pháp, Evil Smiley Face Guy sẽ mất số tiền đặt cược của mình, và một phần trong số chúng được gửi cho kẻ thách thức.

Người thách thức có thể gửi một giao dịch trỏ đến [khối trong câu hỏi]. Tính toán đó chạy trên blockchain. Blockchain giống như, ‘chờ câu trả lời thực tế là 256 và anh chàng này đã gửi 250 nên anh chàng này sai.’ Tiền gửi của anh chàng ban đầu bị phá hủy và một phần được trao cho kẻ thách thức, ông Buterin nói.

Đây là cách blockchain trở nên đắt hơn để tấn công. Nếu ai đó muốn thực sự đưa mạng xuống, họ sẽ phải tạo ra rất nhiều khối độc hại. Để làm như vậy, họ sẽ phải bỏ ra một lượng lớn ether như tài sản thế chấp mà họ sẽ mất nếu bị thách thức. Điều này làm cho một cuộc tấn công lớn tốn kém hơn nhiều để chạy, mà Buterin tuyên bố, sẽ là một cải tiến về bằng chứng công việc.

Một mô hình kinh tế tiền điện tử mạnh hơn sẽ có lợi cho nhiều khía cạnh của Ethereum, từ việc tạo ra các giải pháp lớp hai (các lớp có khả năng mở rộng hơn được xây dựng trên Ethereum), để làm cho các máy khách nhẹ (phiên bản Ethereum được chạy trên thiết bị di động) an toàn hơn.

Cấm Satoshi đã tạo ra một điều thực sự thú vị và tuyệt vời, theo ông Buterin, và bây giờ chúng ta có thể xây dựng những điều tuyệt vời trên nó.

Theo CoinHay / Decrypt