Vitalik Buterin lên tiếng về quyền riêng tư, DeFi và Ethereum 2.0

Người đồng sáng lập Ethereum nói rằng tiến bộ mạnh mẽ đang được thực hiện trên Ethereum và trên toàn hệ sinh thái rộng lớn hơn.

Người đồng sáng lập của TEL AVIV, Etherik, Vitalik Buterin, đã thảo luận về sự phát triển trên hệ sinh thái Ethereum rộng lớn hơn trong một câu hỏi và trả lời hôm nay tại hội nghị Ethereum .

Trao đổi với Ejaaz Ahamadeen, kiến ​​trúc sư mã thông báo tại Digital Assets, một phần của Vườn ươm ConsenSys ở Brooklyn (cũng tài trợ cho Giải mã ), Buterin đã thảo luận về những lợi ích lớn từ các công cụ bảo mật trong những tuần gần đây, tiềm năng của tài chính phi tập trung (DeFi) và lộ trình tài chính của Ethereum 2.0.

Tập trung vào giai đoạn 0, giai đoạn phát triển đầu tiên của Ethereum 2.0, ông cho biết mọi thứ đã "hoàn tất ngoại trừ những thứ xuất hiện trong quá trình kiểm toán bảo mật. Các khách hàng hiện đang nói chuyện với nhau. Bước tiếp theo là đảm bảo họ có thể duy trì một mạng lưới công cộng ở quy mô. "

Quá trình mà ông đã đề cập, được đặt tên là Eth2Beaucoup , liên quan đến bảy khách hàng Ethereum 2.0 (phiên bản nâng cấp nền tảng blockchain sắp tới) liên kết và chạy đồng bộ với nhau. Nó được coi là một cột mốc quan trọng trong giai đoạn phát triển này của Ethereum.

“Bước tiếp theo là đảm bảo họ có thể duy trì mạng công cộng ở quy mô. Chúng tôi đang nói về khả năng hàng trăm ngàn người xác nhận hợp nhất tổng hợp một số lượng lớn giao dịch”, Buterin nói.

Cuộc trò chuyện cũng đã chạm đến phần thưởng được trao cho những người xác nhận, những người sẵn sàng có một lượng lớn Ethereum bị khóa trong các hợp đồng thông minh ) để giúp xác thực các giao dịch trên mạng. Các nhà phê bình cho biết phần thưởng trên Ethereum 2.0 sẽ quá thấp để khuyến khích các trình xác nhận để duy trì mạng hoạt động.

"Đã có rất nhiều quan niệm sai lầm ở đó. Có những người ném xung quanh con số thống kê 1 phần trăm. Trong thực tế, phần thưởng tối đa là 1,7 phần trăm mỗi năm, chỉ trong trường hợp mọi người thực sự đang đặt cược. Trong trường hợp số lượng nhỏ hơn người xác nhận đang đặt cược, phần thưởng tăng lên một chút, "Buterin nói.

Buterin đã đề cập đến các trình xác nhận lãi suất kiếm được trên ether được đặt cược của họ. Lãi suất được liên kết với số lượng trình xác nhận có trên mạng. Nếu mọi người trở thành một người xác nhận, mỗi người sẽ nhận được 1,7 phần trăm tiền lãi cho các khoản giữ của họ. Nhưng nếu chỉ có một phần trăm của mạng là trình xác nhận, thì lãi suất cho những người xác nhận đó lên tới 17 phần trăm. Nhưng Buterin nói thêm rằng những con số cụ thể vẫn đang được thảo luận.

Quyền riêng tư tốt hơn trên blockchain

Khi được hỏi về những phát triển gần đây về công nghệ quyền riêng tư (cụ thể là bằng chứng không có kiến ​​thức , được sử dụng bởi đồng tiền riêng tư Zcash và những người khác), ông nói, " Nói chung Zk-SNARK đã thực sự đạt được một bước tiến lớn trong ba tuần qua, trong một cách mà nhiều người không nhận ra. "

Anh ta chỉ vào Plonk , một cách mới để tạo ra bằng chứng không có kiến ​​thức, sẽ được triển khai bởi dự án được hỗ trợ bởi Giao thức Aztec Giao thức ConsenSys tập trung vào việc mang lại sự riêng tư cho Ethereum, vào tháng 10. Khái niệm này làm giảm sự phức tạp của việc tạo ra một bằng chứng không có kiến ​​thức, làm cho nó dễ tiếp cận hơn với nhiều người hơn. “Điều này có nghĩa là thực sự dễ dàng cho hàng ngàn người tham gia”, ông nói.

Lời hứa của DeFi

Không có gì đáng ngạc nhiên, Buterin rất nhiệt tình về thế giới mới nổi của tài chính phi tập trung , phần lớn được xây dựng trên Ethereum.

"Tôi rất hào hứng về nguyên tắc cung cấp DeFi tiềm năng. Ý tưởng rằng bất kỳ ai, bất cứ nơi nào trên thế giới cũng có thể truy cập vào một hệ thống cho phép họ thanh toán lẫn nhau và chọn tiếp xúc tài chính của riêng họ, là một điều thực sự mạnh mẽ “Đó là điều mà nhiều người không có quyền truy cập”, ông nói.

Ông tiếp tục đề xuất rằng DeFi có thể đưa ra một cách ngăn chặn những người sáng lập blockchain tăng một tấn tiềnbiến mất . " Các dự án lợi ích công cộng " nơi người dùng đóng góp một phần tiền của họ, sử dụng tiền lãi được tạo ra từ các đồng tiền được đặt để gây quỹ có thể được sử dụng để xây dựng dự án. Nó giống như một DeF-ICO.

Sự khác biệt quan trọng ở đây là các dự án nhận được một dòng tiền nhỏ hơn, liên tục (từ tiền lãi được tạo ra) phụ thuộc vào sự thành công liên tục của dự án, trái ngược với một khoản tiền khổng lồ trả trước. Nếu một dự án bắt đầu có vẻ hơi lừa đảo, các nhà đầu tư có thể rút tiền của họ, và tiền tài trợ chậm lại.

“Đây không phải là tối đa hóa lợi nhuận cho chính bạn. Đó là về việc lấy tiền lãi và bơm tiền lãi vào một dự án mà bạn hỗ trợ”, ông nói, "Điều này thực sự có thể giảm bớt rất nhiều mối lo ngại về gian lận mà chúng tôi đã có trong không gian ICO . "

Nhưng Buterin đã nhanh chóng chỉ ra những cơn đau ngày càng tăng của DeFi: Rõ ràng là những sân sau và nhà tiên tri tập trung .

Cửa sau tập trung là khi một bên tập trung có toàn quyền kiểm soát mọi thứ xảy ra trên một ứng dụng phi tập trung, như đã được tìm thấy gần đây với Compound. Oracles, trong khi đó, là cách mà các blockchain truy cập dữ liệu trong thế giới thực.

“Việc phân cấp sẽ không ảnh hưởng nhiều nếu nhà tiên tri được đặt ra bởi một anh chàng, người có thể định giá những gì anh ta muốn, thanh lý và điều hành mọi người, và ăn cắp một loạt tiền theo cách đó”, ông nói.

Nhưng ông nói thêm rằng tiến bộ tốt đang diễn ra trong việc tìm kiếm các nhà tiên tri phi tập trung. (Nhiều dự án đang tích hợp Chainlink trong khi Compound cũng đang xây dựng nhà tiên tri phi tập trung của riêng mình.

Khoản tín dụng cuối

Ahamadeen khép lại các thủ tục tố tụng bằng cách hỏi Buterin về tình yêu World of Warcraft của anh. Trên trang web riêng của Buterin , anh nói về tình yêu của mình với trò chơi, trước khi Blizzard Entertainment, nhà phát triển trò chơi đã thay đổi một số cài đặt của một trong những nhân vật của mình. “Tôi đã khóc khi ngủ và vào ngày hôm đó tôi đã nhận ra những điều kinh khủng mà các dịch vụ tập trung có thể mang lại.”

Tháng trước, các nhà phát triển đã phát hành một phiên bản gốc của trò chơi, World of Warcraft Classic, đã quay lại 15 năm cập nhật của một chút giống như Ethereum Classic. Ahamadeen hỏi liệu Buterin có quay lại tình yêu đầu tiên của mình bây giờ không khi mọi thứ trở lại như cũ.

Buterin trả lời: “Nếu World of Warcraft chuyển sang Ethereum, tôi sẽ xem xét nó.”

Theo CoinHay / Decrypt