Wired: Trình duyệt mới về quyền riêng tư mới có thể thay thế Chrome trên tất cả các thiết bị của bạn

Trình duyệt đầu tiên về quyền riêng tư của Brave đã ra mắt bản beta lần đầu tiên. Nó cung cấp một số bảo vệ chống giám sát nghiêm trọng so với Chrome

Can đảm

Bạn gần như chắc chắn đang đọc câu chuyện này thông qua trình duyệt web Chrome của Google. Đó là, cho đến nay, trình duyệt phổ biến nhất thế giới - theo số liệu thống kê từ tháng 6 năm 2019 , Chrome được sử dụng bởi hơn 70% người dùng máy tính để bàn trên toàn thế giới.

Và nó đang phát triển. Công ty phân tích Statista báo cáo rằng sự thống trị của Google đã tăng 13% chỉ trong ba năm qua. Nhưng có rất nhiều lựa chọn thay thế Chrome đầu tiên về quyền riêng tư để bạn thử.

Một trong số đó, Brave, vừa ra mắt phiên bản đầy đủ đầu tiên. Được xây dựng bởi Brendan Eich, người đồng sáng lập Mozilla (người tạo ra Firefox), đây là một trong những đối thủ trình duyệt thú vị nhất đã xuất hiện trong những năm gần đây. Tuần này, Brave đã ra bản beta và ra mắt phiên bản ổn định đầu tiên. Với phiên bản 1.0 có mạng quảng cáo riêng và chương trình thưởng cho phép người dùng trả các trang web mà họ thích.

Mặc dù Brave chỉ mới ra khỏi phiên bản beta, nhưng nó đã có tám triệu người sử dụng nó mỗi tháng. (Có phiên bản iOS và Android cho thiết bị di động của bạn, cộng với phiên bản dành cho Windows, Linux và Mac). Cơ sở người dùng của nó vẫn còn rất nhỏ khi so sánh với Firefox, nơi có hơn 100 triệu người dùng hàng tháng và Chrome có hơn một tỷ. Nhưng kích thước không thành vấn đề. Dưới đây là một vài lý do tại sao bạn nên xem xét bỏ Chrome cho phiên bản đầu tiên của Brave.

Thu nhỏ dữ liệu

Google đang kinh doanh dữ liệu lớn. Nó thu thập thông tin bạn cung cấp - thông qua trình duyệt, bản đồ, giọng nói, tìm kiếm và hơn thế nữa - và sử dụng thông tin này để xây dựng một bức tranh về cuộc sống của bạn. Thông qua việc có kiến ​​thức chi tiết về bạn, Google sau đó có thể bán quảng cáo được nhắm mục tiêu nhiều hơn theo sở thích của bạn. Quảng cáo càng cụ thể, Google càng kiếm được nhiều tiền.

Mặt khác, khối Brave quảng cáo ghi lại lịch sử duyệt web của bạn. Nó thực hiện điều này theo mặc định, có nghĩa là nó giảm thiểu dữ liệu có thể được thu thập. “Các máy chủ của chúng tôi không nhìn thấy cũng không lưu trữ dữ liệu duyệt web của bạn - nó ở chế độ riêng tư, trên thiết bị của bạn, cho đến khi bạn xóa nó,” Brave nói trên trang web của mình.

Bạn cũng có thể thấy có bao nhiêu trình theo dõi quảng cáo đã bị chặn thông qua bảng điều khiển của Brave. Bạn muốn dọn dẹp cuộc sống trực tuyến của bạn? Bạn có thể tìm hiểu cách xóa lịch sử Google của mình tại đây.

Duyệt nhanh hơn

Khi nói đến trình duyệt, tốc độ quan trọng. Brave tuyên bố trình duyệt của nó nhanh hơn các đối thủ. Công ty cho biết các trang web tin tức lớn có thể khởi chạy nhanh hơn từ hai đến tám lần trên thiết bị di động và máy tính để bàn so với Chrome và Firefox. Lý do cho điều này? Vì trình duyệt Brave không tải quảng cáo bằng trình theo dõi, công ty tuyên bố nó có thể tải các trang web nhanh hơn.

Chọn một công cụ tìm kiếm mặc định

Brave được xây dựng trên mã nguồn Chromium, đây là cùng một khung mà hầu hết tất cả các trình duyệt web hiện đại đều sử dụng: cả Microsoft Edge và Chrome riêng của Google đều sử dụng mã này. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn bị ràng buộc vào các sản phẩm của Google.

Khi bắt đầu Brave lần đầu tiên, bạn được lựa chọn công cụ tìm kiếm. Google được đặt thành mặc định nhưng cũng có tùy chọn DuckDuckGo, Qwant, Bing và StartPage.

Trình quản lý mật khẩu tích hợp

Google Chrome có tích hợp sẵn quản lý mật khẩu - tốt hơn là lặp lại mật khẩu trên nhiều dịch vụ. Nhưng có lẽ bạn đã sử dụng các dịch vụ của Google cho email, tài liệu và hơn thế nữa. Bạn có muốn dựa vào một công ty cho toàn bộ cuộc sống số của bạn không?

Thuận tiện, Brave có trình quản lý mật khẩu cũng là một phần của trình duyệt. Nó có thể tự động lưu mật khẩu của bạn và giữ chúng an toàn. Cũng như điều này, nó sẽ tự động điền mật khẩu vào các trang đăng nhập của các trang web bạn truy cập thường xuyên.

Quảng cáo riêng

Mặc dù Brave chặn tất cả quảng cáo theo mặc định, nhưng đây không phải là trình duyệt không có quảng cáo. Tổ chức này tin rằng nó có một cách tốt hơn để làm quảng cáo trực tuyến. Thay vào đó, nó có nền tảng quảng cáo riêng .

Nếu mọi người quyết định chọn tham gia chương trình Phần thưởng thì quảng cáo sẽ được bật. Brave sử dụng mã thông báo dựa trên blockchain, được gọi là BAT, được trao cho cả người dùng và nhà quảng cáo khi quảng cáo được xem. Khi họ đã được nhận, mọi người duyệt web có thể gửi BAT cho “người tạo” mà họ chọn.

Điều này có nghĩa là mọi người về cơ bản có thể trả tiền cho các trang web mà họ thích đọc nhất - ở giai đoạn đầu này, không rõ liệu phương pháp này có bắt kịp hay không. Điều chắc chắn là các dịch vụ như thế này còn một chặng đường dài trước khi chúng tạo ra bất kỳ sự cố nào trong ngành quảng cáo trực tuyến do Facebook và Google thống trị.

Theo CoinHay / Wired